Ý KIẾN CHUYÊN GIA Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Hình thành ý tưởng - nhận diện vấn đề nghiên cứu (13/3/2012 16:46)

Hàng năm, cán bộ nghiên cứu phải lên kế hoạch nghiên cứu cho phòng mình; trên cơ sở kế hoạch nghiên cứu của mỗi phòng, lãnh đạo Viện chọn lọc những vấn đề khả thi, thực tế và mang tính thời sự nhất để lên kế hoạch nghiên cứu chung cho Viện. Đứng trước yêu cầu là các vấn đề nghiên cứu phải mang tính hệ thống; kết quả nghiên cứu phải được ứng dụng cao để giải quyết các đòi hỏi thực tiễn của thành phố trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội (cụ thể hơn là các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố), tôi xin đóng góp một vài ý kiến trong việc hình thành các ý tưởng nghiên cứu.

Xem thêm >>

Một vài suy nghĩ về nghiên cứu chính sách kinh tế (12/3/2012 08:25)

Xem thêm >>

Gìn Giữ Di Sản Văn Hóa Sài Gòn (23/11/2011 06:04)

Sài Gòn-một thành phố hiện đại, năng động, một “vùng đất hứa”, một trung tâm kinh tế thương mại lớn. Song Sài Gòn còn là vùng đất với hơn 300 năm lịch sử, một đô thị hơn 300 tuổi với nhiều giá trị văn hóa cần phải được gìn giữ và bảo tồn. Thế nhưng hiện nay, nhiều di tích cổ xưa của Sài Gòn đang bị “phá hủy” trong quá trình đô thị hóa. Nhiều nét tính cách, nhiều thói quen, tập tục tốt đẹp của người Sài Gòn xưa ít nhiều đã bị mai một. Vậy thì chúng ta cần phải làm gì để gìn giữ, bảo vệ nó. Chúng tôi xin trích đăng nội dung phỏng vấn với TS. Nguyễn Thị Hậu được thực hiện gần đây bởi phóng viên Minh Nga, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM.

Xem thêm >>

Giải Pháp Nhà Ở Cho Người Thu Nhập Thấp (23/11/2011 04:53)

Thị truờng bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang trong giai đoạn khó khăn. Cũng trong thời gian qua thị trường nhà ở thành phố quá tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp, chỉ phù hợp cho phần nhỏ người có thu nhập cao mà lãng quên đi phân khúc nhà ở cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp (TNTB và TNT). Tình hình nhà ở của thành phố bên cạnh những khởi sắc vẫn tồn tại những vấn đề khó khăn, trong đó việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng TNTB và TNT là một vấn đề cần được xem xét. Vì thế việc nghiên cứu thị trường nhà ở cho các đối tượng trên là vấn đề cấp bách nhằm đưa ra những phân khúc thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư, tìm ra giải pháp để phát triển thị trường. Chúng tôi đã có buổi trao đổi cùng Tiến sĩ Trần Anh Tuấn (ĐH. La Trobe, Úc) – Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp - Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Xem thêm >>
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)

Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25436381