VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI
Nghiên cứu ý thức pháp luật thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

 Tên đề tài:
Nghiên cứu ý thức pháp luật thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay
 Chủ nhiệm:
Th.S. Hồ Thị Minh Trâm
 Các thành viên:
TS. Lê Thị Thanh Tâm; Th.S.Nguyễn Thị Hồng Diễm; Th.S.Lê Thị Ngọc Dung; Th.S. Nguyễn Thị Hoài Hương; Th.S. Nguyễn Hải Nguyên; Th.S. Đào Thị Diễm Trang; Th.S. Lê Thị Nguyệt; Th.S. Võ Nữ Hạnh Trang.
 Độ dài:
238 Trang
 Thời gian hoàn thành:
Năm 2012
 Ký hiệu phân loại:
D340.115Tr479
Nội dung chính:
 
           Hiện nay, cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình này, thành phố đang phải đối diện với những vấn đề phức tạp như: dân số tăng nhanh, giao thông quá tải, thường xảy ra ùn tắc trong những giờ cao điểm, môi trường ô nhiễm, trật tự đô thị bất ổn… tạo nên sự phức tạp trong đời sống đô thị hiện đại.
Vì vậy, để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một đô thị văn minh, hiện đại, bên cạnh việc hoạch định chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, thì vấn đề tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, nhằm bảo vệ những giá trị và lợi ích chung của cộng đồng trong mỗi người dân đô thị là việc làm cần thiết, nhất là với thanh niên
Điều này cho thấy rằng, trong quá trình xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị văn minh, hiện đại, bên cạnh những người có ý thức thực hiện pháp luật một cách nghiêm túc, chẳng những giữ cho mình không vi phạm pháp luật mà còn có thái độ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước thì vẫn còn không ít người thờ ơ trước các qui định của pháp luật.
Sự thờ ơ trước pháp luật là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì khá rộng rãi nhưng hiểu biết về pháp luật của người lao động vẫn còn nhiều hạn chế. Đó không chỉ là việc không nắm bắt được các bộ luật cụ thể mà còn là chưa hiểu thấu đáo vai trò của pháp luật trong việc điều chỉnh hành vi con người, bảo vệ lợi ích cộng đồng, lợi ích chính đáng của cá nhân.
Song song với biện pháp tuyên truyền, giáo dục cần có những biện pháp giám sát, xử lý cứng rắn và nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm.
Sự phối hợp, giám sát, xử lý giữa cơ quan chức năng và nhà trường lâu dần sẽ rèn luyện thói quen chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên từ trong gia đình, nhà trường và đến xã hội.
Để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật nhà nước cần kết hợp cả hai biện pháp: tuyên truyền giáo dục đi cùng với hình thức xử lý vi phạm bằng những qui định pháp luật nghiêm minh, cứng rắn.
Bên cạnh đó việc xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật có tác dụng quan trọng đối với việc giáo dục ý thức chấp hành của người dân. Trước hết, các cơ quan chức năng cần tăng cường lực lượng ứng trực và xử lý vi phạm pháp luật thường xuyên, quyết liệt và triệt để.
Để cải thiện tình hình vi phạm pháp luật hiện nay thì không chỉ có các cơ quan tư pháp mà còn cần sự phối hợp cơ quan khác. Việc cải thiện tình hình giao thông, trật tự đô thị… cần mang tính đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến ý thức người dân và sự thực thi pháp luật nghiêm minh của cơ quan chức năng thì mới đạt kết quả cao nhất.
Dù luật pháp có tiến bộ đến đâu mà chưa được người dân hiểu biết và có ý thức chấp hành thì đều không có tác dụng hướng dẫn họ trong các xử sự xã hội, từ đó bộc phát những hỗn loạn làm suy giảm trật tự xã hội. Hiểu biết về pháp luật là điều kiện cần, cộng với ý thức chấp hành pháp luật là điều kiện đủ, mới thành ý thức pháp luật.
Lưu trữ tại Thư viện Viện Nghiên cứu phát triển.
 
Hải Yến

(4723 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20816235