TIN QUỐC TẾ TIN QUỐC TẾ
Thái Lan triển khai hệ thống một cửa kết nối ASEAN

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, nước này đã bắt đầu triển khai việc thiết lập hệ thống một cửa quốc gia và dự án này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2013 để chuẩn bị kết nối với các nước ASEAN vào năm 2014.

                Thái Lan và các nước thành viên ASEAN đã ký một thỏa thuận thiết lập và thực hiện hệ thống một cửa ASEAN từ tháng 12/2005. Đây là một hệ thống điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế thông qua việc thông quan và giải phóng hàng hóa một cách nhanh chóng của Cục hải quan các nước.

Việc triển khai hệ thống một cửa sẽ góp phần giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh của Thái Lan. Nó cũng sẽ góp phần lập ra một cơ chế để chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittiratt Na-Ranong cho biết việc triển khai hệ thống một cửa trong thời gian qua của bộ này đã đạt được kết quả. Bộ cũng đã tập trung thực hiện bốn chương trình nhằm đối phó với các thách thức kinh tế và những tác động của thảm họa thiên tai ở Thái Lan.
Chương trình thứ nhất là thực hiện các biện pháp tài chính nhằm giảm bớt những khó khăn do lũ lụt gây ra và hỗ trợ cho đầu tư dài hạn, với tổng trị giá 350 tỷ baht (31 baht = 1USD). Chương trình thứ hai là triển khai các dự án nhằm giảm giá thành cho người dân đang phải chịu lạm phát ngày càng tăng cao. Đó là giãn nợ cho người nông dân và những người thu nhập thấp, giảm thuế dầu, bảo hộ tín dụng năng lượng nhằm bù đắp việc tăng giá khí đốt đối với xe ôtô.
Chương trình thứ ba là nâng cao sức mua của người dân bằng việc áp dụng việc lương tối thiểu 300 baht/1 ngày cho người lao động phổ thông và tăng lương lên 15.000 baht/1 tháng cho sinh viên mới ra trường. Đối với người nông dân, Bộ Tài chính đã bắt đầu thực hiện chương trình trợ giá gạo.  
Chương trình thứ tư là nâng cao khả năng của doanh nghiệp và công chúng. Theo chương trình này, Bộ Tài chính đã thực hiện giảm tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp từ 30% xuống còn 23% trong năm 2012 và xuống còn 20% trong năm 2013.
Việc giảm thuế sẽ cải thiện tính cạnh tranh của khu vực tư nhân Thái Lan trong việc chuẩn bị gia nhập Cộng đồng ASEAN. Trong chương trình này, Bộ Tài chính cũng thực hiện chỉ đạo việc hoàn thuế cho những người mua nhà và mua xe lần đầu tiên. Ngoài ra, họ còn thiết lập một quỹ trợ giúp sinh việc mới ra trường muốn thành lập công ty riêng của mình.
Theo ông Kittiratt, việc thực hiện những chương trình này đã góp phần cho tăng trưởng kinh tế của Thái Lan và giảm dần lạm phát./.
Theo Hà Linh/Bangkok - Vietnam+

(813 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 18 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20351028