TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Kết quả thực hiện Kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020

(HIDS) – Ngày 02 tháng 8 năm 2021, Viện Nghiên cứu phát triển đã có Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong đó, các cơ quan báo đài trên địa bàn Thành phố đã xây dựng nhiều chuyên trang, chuyên mục, tin bài, phóng sự tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách về hội nhập quốc tế của Đảng, Chính phủ và Thành phố, quy định pháp luật về thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; các Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam tham gia, các chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp...
Các sự kiện lớn nổi bật quốc tế được tập trung đẩy mạnh truyền thông trong giai đoạn này như: Hội nghị APEC, Hội nghị Quan chức cấp cao SOM 3, Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa SME, Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên minh Nghị viện thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN,…
Ngoài ra, Trang thông tin điện tử về hội nhập quốc tế (www.hoinhap.org.vn) được Trung tâm Hội nhập quốc tế Thành phố thường xuyên cập nhật thông tin mới, có giá trị về các vấn đề hội nhập quốc tế trên cả 3 lĩnh vực hội nhập, các bài bình luận chuyên sâu của chuyên gia trong nước quốc tế về tác động của hội nhập và thực thi các FTA đến thị trường và doanh nghiệp Việt Nam.
Trang tin hiện cập nhật hơn 12.000 tin bài các loại trên trang thông tin tiếng Việt, 2.300 tin bài trên trang tiếng Anh, và 20 ấn phẩm báo cáo tiếp cận thị trường và ngành hàng của các quôc gia có FTA với Việt Nam (như Philippines, Indonesia, Myanmar, Thái Lan, úc - New Zealand, An Độ, Chi-lê, Peru, EU...).
Các Sở - ngành, UBND các quận - huyện, Hội ngành hàng cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị, khóa tập huấn nhằm cập nhật thông tin, kiến thức và kỹ năng HNQT cho cán bộ, công chức - viên chức và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Trong lĩnh vực văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng, Thành phố còn tố chức các chuơng trình bồi dưỡng kiến thức và tuyên truyền về chủ trương chính sách pháp luật hội nhập trong các lĩnh vực cho hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan, công an, doanh nghiệp và người lao động.
Thành phố đã chủ động phối hợp với Bộ - ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo với các hình thức đa dạng và nội dung ngày càng phong phú, phù hợp nhu cầu và thu hút nhiều doanh nghiệp, các đối tượng liên quan quan tâm tham gia.
Riêng năm 2020, đã tổ chức hơn 50 hội nghị, hội thảo, tập huấn với nội dung trọng tâm về hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU và thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA; cơ hội tiếp cận các thị trường mới; “Làm thế nào để chủ động và tìm kiếm cơ hội giao thương quốc tế dưới tác động của Covid-19”... và cập nhật diễn biến mới đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin của doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid-19.
Bên cạnh cung cấp thông tin và diễn biến hội nhập quốc tế, các chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập cho doanh nghiệp luôn được quan tâm phát triển theo hướng chuyên sâu, các chương trình cung cấp thông tin cụ thể theo ngành hàng, lĩnh vực giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội trong các FTA.
Hàng năm, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, Sở Ngoại vụ, ITPC, Cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã tham mưu Thành phố phối hợp các Hiệp hôi doanh nghiệp nước ngoài như AmCham, EuroCham, Jetro, Kotra... tổ chức hội thảo, hội nghị với nội dung liên quan Hiệp định EVFTA, Hiệp định CPTPP, Hiệp định VKFTA, đối thoại tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh tại TPHCM.
Để mở rộng phạm vi hoạt động và liên kết giữa các tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố cũng chủ động phối hợp và tham vấn chuyên môn về hội nhập quốc tế cho các địa phương như Trà Vinh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An... thông qua triển khai các nghiên cứu, tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo để truyền thông về chủ trương, chính sách hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp.
Trên cơ sở các kết quả đạt được, trong thời gian tới, Viện nghiên cứu Phát triển và các đơn vị trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về hội nhập quốc tế, trong đó tập trung tuyên truyền các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật, thông tin chuyên sâu cụ thể, phù hợp với nhu cầu của đội ngũ cán bộ, công chức - viên chức và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Đồng thời, tăng cường mở rộng, nâng cấp các kênh thông tin, nguồn dữ liệu hiện có để kịp thời cung cấp kiến thức, thông tin về hội nhập quốc tế cho các Sở ngành, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú.
Nâng cao năng lực trình độ chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ, công chức - viên chức làm công tác hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp và các nhóm đối tượng. Mặt khác, tổ chức nghiên cứu, và thúc đẩy các hoạt động hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu trong các lĩnh vực như văn hóa - xã hội, giáo dục, công nghệ, y tế và an ninh - quốc phòng.
 

Tin, bài: BC

 

(1493 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 387 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 78
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2022 (1/10/2022)

Tin hoạt dộng nghiên cứu khoa học tháng 8 năm 2022 (3/9/2022)

Tin hoạt dộng nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2022 (1/8/2022)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
24051714