TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Đại dịch COVID-19: cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức”

(HIDS) - Sáng ngày 17/3/2020 Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo với chủ đề “Đại dịch COVID-19: cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức” trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của Virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đều chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 do “đứt gãy” chuỗi cung ứng và dòng chảy giao dịch thương mại, dịch vụ.

 Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đại diện các Sở ngành và các Hiệp hội/ Hội ngành hàng, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Hình: PGS.TS. Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo.
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng dịch Covid-19 đang là nhân tố chính ảnh hưởng đến tình hình kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong một nghiên cứu toàn diện đầu tiên về tác động của dịch đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã xây dựng 2 kịch bản: kịch bản thứ nhất là dịch sẽ đạt đỉnh tại Trung Quốc trong quý 1 và hạ nhiệt tại các nước khác, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm 0,5, chỉ còn 2,4% so với mức dự báo trước đó là 2,9%. Kịch bản thứ hai dịch bệnh diễn biến trầm trọng và kéo dài hơn, lan rộng ra khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và Nam Mỹ, khi đó tăng trưởng toàn cầu có thể giảm xuống còn 1,5%. Đồng thời, theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), với tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm 0,1% - 0,2% so với mức 3,3% trước đó.
Theo PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, việc đánh giá tác động của dịch bệnh đến Kinh tế -Xã hội là việc rất cần thiết để các nhà hoạch định chính sách có thể nhận định và đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này, từ đó kịp thời xây dựng kế hoạch và chương trình hành động nhằm duy trì và đảm bảo tình trạng ổn định của nền kinh tế. Đối với thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm vụ này mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp hiện nay đang phải chống chọi rất vất vả với tác động đa dạng của dịch Covid-19 từ khâu đầu vào như nguyên vật liệu, lao động, vốn.. đến khâu đầu ra như khách hàng, thị trường, đối tác. Tất cả đều rơi vào tình trạng chững lại, làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tổng thể nền kinh tế thành phố. Thông qua hội thảo này, Viện nghiên cứu muốn lắng nghe những khó khăn, trăn trở, kiến nghị từ phía doanh nghiệp đến lãnh đạo thành phố; và đồng thời sở ngành cùng bàn bạc các giải pháp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc các doanh nghiệp đang gặp phải từ thuế, lãi suất, vốn vay, thủ tục hành chính …Tất cả để đạt được kết quả cuối cùng là cùng doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19.
Trao đổi tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quốc Anh – Chủ tịch Hiệp hội Cao su Nhựa TP.HCM cho biết khó khăn của doanh nghiệp ngành cao su nhựa hiện nay là thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào do phải nhập khẩu từ Trung Quốc; khách hàng chậm thanh toán làm tăng chi phí lãi vay. Do đó, đề xuất cho doanh nghiệp được giãn nợ ngân hàng, giảm lãi xuất vay và tiếp cận được các hỗ trợ tài chính của chính phủ.
Theo ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Da giày TPHCM, đặc thù của ngành Da giày là gia công đến 80%, và nguyên liệu chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi đó nguyên liệu dự trữ đã cạn kiệt, nhiều doanh nghiệp chỉ cầm cự được đến hết tháng 3 năm 2020, qua tháng 4 phải dừng hoạt động. Trong khi đó, thị trường đầu ra cho sản phẩm da giày là châu Âu hiện nay nhiều nước cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên doanh nghiệp ngành da giày đang gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn sản xuất, tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Hình: Ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM, phát biểu tại Hội thảo.
 

Theo ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM (HBA), HBA phối hợp với Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp tiến hành khảo sát nhanh các doanh nghiệp để đánh giá tác động từ dịch Covid-19. Về hoạt động sản xuất, đối với các doanh nghiệp không nhập khẩu nguyên liệu và không xuất khẩu hàng vào thị trường Trung Quốc thì hầu như không hoặc ít bị ảnh hưởng; đối với các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Trung Quốc thì đang gặp khó khăn, đặc biệt đối với các ngành cơ khí, chế biến, chế tạo máy. Đồng thời, doanh thu Quý 1 năm 2020 của các doanh nghiệp được khảo sát đều giảm từ 25% - 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân giảm là do đơn hàng giảm, khách hàng chậm thanh toán, không có đơn hàng mới; hàng tồn kho nhiều do không xuất được sang Trung Quốc; giá nguyên liệu tăng cao; chuyên gia nước ngoài chưa trở lại làm việc nên ảnh hưởng đến tiến độ công việc, thiếu sản phẩm bán cho khách hàng, mất cơ hội kinh doanh, trong khi chi phí nhân công vẫn phát sinh, tăng chi phí mua vật dụng bảo hộ,…
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề xuất Ngân hàng có các chính sách giảm lãi suất cho vay, giản nợ hoặc hoãn các khoản nợ đến hạn thanh toán mà doanh nghiệp chưa thanh toán được; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng; giãn nộp thuế; cho chậm nộp bảo hiểm xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường và tìm nguồn nguyên liệu thay thế.
Theo Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, các doanh nghiệp lớn có nhiều cách để vượt qua khó khăn, tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì rất cần sự hỗ trợ về lãi suất; giãn, giảm thuế; kết nối doanh nghiệp và ngân hàng… Đối với các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, điều mà hầu hết các doanh nghiệp mong mỏi là sự minh bạch các chương trình hỗ trợ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được.
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ nên xem xét có những giải pháp nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân, như: đủ khẩu trang cho người lao động và người dân sử dụng; giảm giá điện, giá nước sinh hoạt,…
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh – Trưởng Phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19; và ngày 16/3 Ngân hàng nhà nước quyết định giảm đồng loạt các lãi suất. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm; đồng thời lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.


Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân đã tóm lược lại những nội dung chủ yếu đã được thảo luận tại hội thảo. Đồng thời, thay mặt Ban tổ chức cảm ơn đại biểu đã dành thời gian đến tham dự và đóng góp nhiều ý kiến. Tất cả các ý kiến đóng góp, trao đổi tại Hội thảo, Viện sẽ tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố./.


Tin, ảnh: Bảo Cường.

 

(346 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 309 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 62
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21595276