Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển

(HIDS) - Chiều ngày 11/3/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển về kế hoạch công tác năm 2020 của Viện, cùng dự có lãnh đạo đại diện các sở ngành.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển đã tóm tắt công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Viện Nghiên cứu phát triển thành phố.

Hình: Đồng chí Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Trong năm 2019, Viện đã tham mưu UBND Thành phố thành lập Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội TP.HCM trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển; chủ trì đề án “Xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm – thương mại của khu vực và cả nước”. Trong công tác nghiên cứu khoa học, Viện đã tổ chức xét duyệt đề cương cho 12 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của năm 2019; tổ chức thành công 16 hội thảo khoa học, trong đó phối hợp với các Ban của Hội đồng nhân dân Thành phố, trường đại học, viện nghiên cứu, đơn vị nước ngoài tổ chức 07 hội thảo khoa học.
Năm 2020, Tập thể Lãnh đạo và viên chức Viện phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác, mục tiêu chủ yếu sau:
- Thực hiện công tác tham mưu chiến lược về kinh tế, văn hóa – xã hội, quản lý phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng, môi trường đô thị cho Thành ủy, UBND Thành phố.
- Triển khai tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ công tác tham mưu.
- Tiếp tục tăng cường công tác hợp tác nghiên cứu khoa học, duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
- Đổi mới và nâng cao phương thức tổ chức lãnh đạo, điều hành cơ quan.

Hình: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Viện Nghiên cứu phát triển trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, điển hình như việc tham mưu thành lập và tổ chức ra mắt Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội thành phố; hoàn thành một số đề tài, đề án và tham nhiều nội dung trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI; phối hợp tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố; chủ động nghiên cứu có báo cáo nhanh về tác động của dịch Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế thành phố và một số công việc quan trọng khác.
Nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặt ra một số yêu cầu cho Viện Nghiên cứu phát triển thành phố:
- Xây dựng kế hoạch triển khai giải pháp chiến lược, đồng bộ, đột phá, nâng tầm vị trí, vai trò để Viện Nghiên cứu phát triển thành phố trở thành trung tâm nghiên cứu mang tính chất ứng dụng cao của thành phố, cả nước và khu vực trong điều kiện Cánh mạng công nghiệp lần thứ 4;
- Chủ động mở rộng quan hệ phối hợp, liên kết với các trường đại học, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước, các doanh nghiệp để tăng cường công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai nghiên cứu các đề tài, đề án trọng điểm của thành phố, nhất là đối với các chương trình, đề án nhánh trong 03 chương trình đột phá và 01 chương trình trọng điểm phát triển thành phố trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI; chuyển giao kết quả nghiên cứu, ứng dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức theo như cầu xã hội;
- Chủ trì, phối hợp với các Trường đại học, đơn vị liên quan và các doanh nghiệp khẩn trương triển khai thực hiện nghiên cứu 02 đề án: Nghiên cứu đề xuất giải pháp chủ động ứng phó đối với tác động của biến đổi khí hậu tại thành phố Hồ Chí Minh; Nghiên cứu các vấn đề về dân số và kiểm soát dân số tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó tập trung nghiên cứu, đề xuất cơ chế, biện pháp kinh tế làm cơ sở cho Thành phố kiểm soát tốc dộ tăng dân số cơ học trong giai đoạn 2021 – 2030;
- Chủ động phối hợp với các Sở, ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công.
Thay mặt Lãnh đạo Viện, đồng chí Trần Hoàng Ngân cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố đến sự phát triển của Viện Nghiên cứu phát triển, đồng thời tập thể Lãnh đạo và toàn thể viên chức Viện sẽ nổ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Bảo Cường.

Tin hoạt động khoa học tháng 5 năm 2020 (1/6/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 4 năm 2020 (5/5/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 3 năm 2020 (3/4/2020)