TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Buổi trao đổi về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2012.

Sáng ngày 6 tháng 6 năm 2013, tại trụ sở chính của Viện 28 Lê Quý Đôn, Lãnh đạo Viện cùng trưởng phó các phòng chuyên môn, và các đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với ông Jairo Acuna-Alfaro, cố vấn chính sách về cải cách hành chính và chống tham nhũng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, ông Jairo Acuna-Alfaro đã giới thiệu bộ chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2012. Đây là bộ chỉ số được khảo sát trên kinh nghiệm thực tiễn của người dân, được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT), và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP).
 
Các thành viên tham dự tại buổi làm việc.
 
Bộ chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, đánh giá chính sách của Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi để trở thành quốc gia có mức thu nhập bậc trung; là khảo sát xã hội học lớn nhất trên quy mô toàn quốc về quản trị và hành chính công ở Việt Nam; Lần thứ hai thực hiện trên phạm vi toàn quốc, PAPI theo dõi và giám sát quá trình thay đổi về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền qua các năm; Là tiếng nói của người dân Việt Nam xuất phát từ trải nghiệm khi tương tác với các cấp chính quyền và sử dụng dịch vụ công. Từ năm 2010 đến nay: hơn 32.500 người dân đã được phỏng vấn trực tiếp. Riêng năm 2012: 13.747 người dân được phỏng vấn trực tiếp. PAPI là nhiệt kế chẩn đoán mức độ hiệu quả và năng lực điều hành của chính quyền địa phương.
 
ông Jairo Acuna-Alfaro giới thiệu bộ chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2012.
 
Mục đích của chỉ số PAPI là đưa dữ liệu thực chứng đến với các nhà hoạch định chính sách; các nhà nghiên cứu, đồng thời bổ trợ kết quả tự đánh giá của các bộ, cơ quan, ban ngành. PAPI đo lường trải nghiệm của người dân với việc thực thi chính sách, pháp luật, quy định của các cấp chính quyền địa phương ở sáu nội dung chính (hay còn gọi là “trục nội dung”):
1. Tham gia của người dân ở cấp cơ sở
2. Công khai, minh bạch
3. Trách nhiệm giải trình với người dân
4. Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công
5. Thủ tục hành chính công
6. Cung ứng dịch vụ công
 
ông Jairo Acuna-Alfaro, cố vấn chính sách về cải cách hành chính và chống tham nhũng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam trao đổi một số thông tin tại buổi làm việc.
 

Trao đổi tại buổi làm việc, các cán bộ chủ chốt của các phòng chuyên môn đã có những câu hỏi thảo luận xung quanh về chọn đối tượng khảo sát, các câu hỏi khảo sát, cách xử lý kết quả khảo sát… Kết thúc buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo Viện, Phó Viện trưởng Đinh Sơn Hùng đánh giá cao về tính thực tiễn cũng như tính cấp thiết của bộ chỉ số PAPI năm 2012; đồng thời Viện sẽ sẵn sàng tham gia, hợp tác với tổ chức UNDP trong các cuộc nghiên cứu tiếp theo, nhằm tìm ra các giải pháp để khắc phục các vấn đề có liên quan đến hành chính công.

Tài liệu tham khảo: http://www.papi.vn

Tin, ảnh: QT.

 

(8956 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 282 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 57
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2020 (4/7/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 5 năm 2020 (1/6/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21334042