TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Chất lượng cuộc sống của công nhân thành phố Hồ Chí Minh hiện nay”

(HIDS) - Sáng ngày 10 tháng 10 năm 2019, Viện Nghiên cứu phát triển đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chất lượng cuộc sống của công nhân Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay” với mục tiêu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp, kiến nghị chính sách nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân trên địa bàn TPHCM.


Quang Cảnh Hội thảo.

Tham dự cuộc hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Trình (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển), Bà Thi Thị Tuyết Nhung (Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, Hội đồng nhân dân TP.HCM), Ông Kiều Ngọc Vũ (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM) cùng đại diện các cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển khẳng định về vai trò, vị trí, sứ mệnh của giai cấp công nhân. Việc tổ chức hội thảo này nhằm đi sâu vào phân tích chất lượng cuộc sống của công nhân tại TP.HCM đặt trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cũng như dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thông qua những tham luận, ý kiến của Hội thảo, Viện Nghiên cứu phát triển sẽ tổng hợp để đề xuất, tham mưu cho Thành phố hoạch định các chính sách, giải pháp nhằm nâng cao đời sống của đội ngũ công nhân trên địa bàn TP.HCM.
 


PGS. TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Trình bày tham luận tại hội thảo, ThS. Lê Văn Thành (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hóa xã hội, Viện nghiên cứu phát triển) cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, chủ đề về giai cấp công nhân thành phố còn ít được nghiên cứu một cách toàn diện trên quy mô rộng lớn, cấp thành phố. Các nghiên cứu thường tập trung vào nhóm công nhân nhập cư, công nhân ở các khu công nghiệp – khu chế xuất, công nhân lao động phổ thông. Những nhóm công nhân này có đời sống vật chất, tinh thần khá thấp. Bên cạnh đó, còn có những nhóm công nhân sống với gia đình trong các khu dân cư, được tiếp cận các dịch vụ xã hội như những người dân bình thường và có thể chia sẻ các nguồn lực với gia đình, dẫn đến có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Từ những vấn đề thực tiễn và dựa trên cơ sở của các cuộc khảo sát sơ bộ, ThS. Lê Văn Thành đề xuất 8 nhóm tiêu chí về chất lượng cuộc sống của công nhân thành phố, gồm có: Việc làm và thu nhập, An sinh xã hội, Môi trường làm việc, Nhà ở, Ăn uống, Giáo dục, Phương tiện đi lại, Truyền thông và văn hoá. Đồng thời, cũng đề xuất thêm 4 tiêu chí phi vật chất: có quan hệ tốt với đồng nghiệp, giới chủ và quản lý; cảm thấy hài lòng với công việc; chia sẻ được với bạn cùng phóng, người cùng nhà lưu trú, môi trường xung quanh; giữ được quan hệ tốt với gia đình.
Ông Trần Công Khanh (Trưởng phòng Quản lý Lao động, BQL các KCX-KCN Thành phố) cho rằng trong những năm qua, các vấn đề bức xúc của công nhân trong các KCX-KCN được Chính quyền thành phố quan tâm giải quyết, chất lượng cuộc sống của công nhân, người lao động từng bước được cải thiện và có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số khó khăn mà công nhân, người lao động thành phố nói chung và tại các KCX- KCN đang đối mặt như vấn đề điều kiện nhà ở, nơi giữ trẻ, hạn chế về điều kiện vui chơi, giải trí và các dịch vụ cơ bản khác… Theo Đề án "Tạo lập quỹ đất xây dựng các công trình tiện ích phục vụ công nhân tại KCX-KCN", Thành phố sẽ triển khai 5 loại công trình tiện ích công cộng gồm: Nhà lưu trú công nhân; Trường mầm non; Trung tâm sinh hoạt/Trung tâm thể dục thể thao; Siêu thị/Cửa hàng bình ổn giá; Phòng khám đa khoa/Trạm y tế; Bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, các công trình trên chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu của công nhân. Ông Trần Công Khanh đề xuất cần ưu tiên dành quỹ đất sạch để xây dựng nhà lưu trú công nhân và trường mầm non để đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân hiện nay.

Ông Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã trao đổi và thảo luận các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của công nhân TP.HCM hiện nay, như: vấn đề tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội, nợ bảo hiểm y tế; vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho công nhân; vấn đề chất lượng bữa ăn giữa ca; các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần; đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động …
Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn các tham luận, các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Các ý kiến, tham luận tại Hội thảo sẽ được Viện Nghiên cứu phát triển tiếp thu, đúc kết, nghiên cứu và sẽ tổng hợp báo cáo trình Lãnh đạo Thành phố để có các chính sách, giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân Thành phố Hồ Chí Minh.


Tin và ảnh: Bảo Cường.
 

 

 

(700 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 316 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 64
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2020 (2/12/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21712582