TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Tọa đàm “Lấy ý kiến chuyên gia đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)”

(HIDS) – Sáng ngày 14/3/2023, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố tổ chức Tọa đàm “Lấy ý kiến chuyên gia đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)”, do Phó Viện trưởng phụ trách Viện Phạm Bình An và PGS. TS Võ Trí Hảo đồng chủ trì.

Phó Viện trưởng Phạm Bình An phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Hà Phước Thắng - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM; ông Lê Xuân Viên - Phó Trưởng ban Đô thị, HĐND TP.HCM; ông Bùi Duy Hoàng - PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế miền Nam, Viện Chiến lược phát triển; TS. Thái Thị Tuyết Dung - Giảng viên Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM; bà Phạm Thị Bình - Chủ tịch Công ty CP Thẩm định giá Hoàng Gia; ông Trần Anh Đức - Công ty Luật Allen&Overy; cùng các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, cho rằng đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn, nguồn lực to lớn để phát triển kinh tế xã hội. Sau gần 10 năm thực hiện Luật đất đai 2013 đã tạo ra khuôn khổ quan trọng để quản lý, sử dụng đất đai cho mục đích phát triển thì Luật đã bộc lộ nhiều bất cập và không còn phù hợp với nền kinh tế hiện nay. Để khắc phục những bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Thực hiện Nghị quyết Trung ương V khóa XIII, Chính phủ đang trình Quốc hội dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để xem xét thông qua vào tháng 10/2023. Để thực hiện chức năng nghiên cứu tham mưu của Viện Nghiên cứu tham mưu cho Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức lấy ý kiến của chuyên gia trong và ngoài Viện nhằm góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nội dung trao đổi tại buổi Tọa đàm sẽ Viện tổng hợp chuyển đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ban Kinh tế ngân sách của Quốc hội và các cơ quan cóp thẩm quyền.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia tập trung cho ý kiến đối với các nội dung trọng tâm mà Chính phủ đã đề nghị như bảng giá đất, thu hồi đất...Liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai giữa người dân với người dân, TS Thái Thị Tuyết Dung (Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, khoản 1 Điều 224 quy định “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở hoặc hòa giải tại Tòa án”. Trong khi đó, khoản 2 quy định về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã, tuy nhiên điều luật lại không khẳng định đây có phải là bước bắt buộc trước khi khởi kiện hay không. Theo TS Dung, hòa giải tại cơ sở (hòa giải tại khu phố, ấp theo Luật Hòa giải cơ sở) khác với hòa giải tại UBND cấp xã, nên quy định tại khoản 2 của Điều 224 dự thảo sẽ gây “nhầm lẫn, mơ hồ”. Do đó, TS Dung đề nghị dự thảo cần làm rõ vấn đề này và đề xuất việc hòa giải tại UBND cấp xã chỉ nên khuyến khích, để cho người dân được quyền lựa chọn.

Còn theo ông Bùi Duy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, lại cho rằng nên bỏ hẳn việc hòa giải tại UBND cấp xã, bởi thực tế có rất nhiều trường hợp bị một trong các bên lợi dụng kéo dài thời gian, khiến có những vụ việc kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được.

Cũng tại tọa đàm, bà Phạm Thị Bình (Công ty Cổ phần thẩm định giá Hoàng Gia) góp ý về thời kỳ ban hành bảng giá đất. Theo bà Bình, chu kỳ thay đổi giá đất là không ngắn, thêm vào đó, để xây dựng được bảng giá đất sẽ tốn rất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí. Do đó, bà Bình đề xuất nếu không ban hành 5 năm một lần thì cũng chỉ nên ban hành 3 năm một lần.

Tổng kết Tọa đàm, PGS.TS. Võ Trí Hảo - đồng chủ trì buổi Tọa đàm đã tổng kết lại các vấn đề được các đại biểu trao đổi đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cụ thể gồm: cần làm rõ khái niệm kinh tế có yếu tố nước ngoài; vấn đề hòa giải không nên bắt buộc và quy định rõ trong luật; phương pháp, nguồn thông tin đầu vào tin cậy để xây dựng nê bảng giá đất một cách khoa học; cần bổ sung phân loại, đặc biệt là đất phi nông nghiệp; …Đồng thời, PGS.TS. Võ Trí Hảo cũng thay mặt Ban tổ chức cảm ơn đại biểu đã dành thời gian quý báu đến tham dự và đóng góp ý kiến cho buổi Tọa đàm./.
 

 

Tin, ảnh: P.QLKH
 

(431 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 436 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 88
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 04 năm 2023 (4/5/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 3 năm 2023 (2/4/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 02 năm 2023 (1/3/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25001593