(HIDS) - Ngày 24/11/2022 Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm lấy ý của các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý trên địa bàn Thành phố.

Hình: Quang cảnh buổi Hội nghị.

Đồng chủ trì Hội nghị có Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển và Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố.
Tham gia Hội nghị còn có đại diện các sở, ban ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức; các chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn Thành phố; cùng các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển.
Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, giới thiệu nội dung Hội nghị gồm 02 phần: Hội nghị công bố Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; và lấy ý kiến về các đề cương mẫu thuộc nhiệm vụ lập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trình bày quá trình phê duyệt, triển khai, và điểm qua nội dung Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển công bố kế hoạch nhiệm vụ Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nội dung tích hợp của nhiều nội dung phát triển Thành phố. Đến nay, nhiệm vụ lập quy hoạch của Thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt nội dung quy hoạch.
Ông Trần Văn Bích và ông Phạm Trần Hải, Viện Nghiên cứu phát triển, trình bày một số nội dung chính của đề cương mẫu Định hướng phát triển ngành - lĩnh vực Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đề cương mẫu Phương án tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội quận/huyện/thành phố Thủ Đức trong quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; mối quan hệ giữa cơ quan lập quy hoạch Ban quản lý dự án, các sở - ngành, quận - huyện; và đơn vị tư vấn và một số nội dung đề nghị góp ý.

Hình: Đại biểu tham dự phát biểu tại Hội nghị.

Tại buổi Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, góp ý xoay quanh các nội dung: Mốc thời gian của quy hoạch; Nội dung công việc trong các đề cương; Cách thức phối hợp triển khai.
Thảo luận tại Hội nghị, ông Lương Công Định - Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố cho biết đề cương mẫu có đề cập đến hiện trạng ngành và địa phương, do đó cơ quan quản lý có thể lập trước danh mục tài liệu cần thu thập, để gửi sở - ngành, quận - huyện, nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị; lưu ý về đơn vị phụ trách điều phối để thuận tiện trong quá trình triển khai lập quy hoạch; nên xác định rõ giới hạn để đảm bảo tiến độ thực hiện.
Theo Ông Vũ Chí Kiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Bình Tân, mốc thời gian bị vênh so với Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh (tầm nhìn đến năm 2045 - 2060), trong khi mốc thời gian của Quy hoạch này là đến năm 2050. Từ đó, gây khó khăn cho địa phương trong thực hiện; Cần đưa ra các cấp độ, tỷ lệ đối với từng ngành, lĩnh vực. Nên cần xác định phạm vi thực hiện của quận - huyện, kể cả về số liệu cần thu thập; Đồng thời, ông Kiên lưu ý tính khả thi về tiến độ thời gian thực hiện.
Đại diện Sở Du lịch cho rằng cần lưu ý Quy hoạch đường sông, Đề án phát triển kinh tế ban đêm, Đề án phát triển du lịch thông minh để tạo điểm nổi bật cho du lịch Thành phố. Ngoài ra, cần quan tâm vấn đề liên kết vùng trong phát triển du lịch, cũng như liên kết 49 tỉnh thành và 07 cụm cho phát triển ngành trên cơ sở phát triển thế mạnh của các tỉnh thành trong phát triển du lịch…

Hình: Ông Phạm Bình An – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, phát biểu tổng kết Hội nghị.

Tổng kết Hội nghị, ông Phạm Bình An phát biểu cảm ơn các đại biểu đã tham dự và có ý kiến đóng góp cho các đề cương mẫu thuộc quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Những ý kiến của các đại biểu sẽ được báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, và hoàn chỉnh các mẫu đề cương và danh mục tài lại đề xuất để gửi lại các đơn vị.

Tin, ảnh: Bảo Cường.

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 12 năm 2022 (5/1/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 11 năm 2022 (1/12/2022)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 10 năm 2022 (1/11/2022)