TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh”

Nhằm tạo diễn đàn cho trí thức kiều bào đóng góp ý kiến, tư vấn cho Thành phố Hồ Chí Minh những vấn đề thiết thực đối với sự phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, góp phần “xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, đồng thời giúp kiều bào nắm bắt yêu cầu trong nước, giao lưu kết nối với trí thức và các nhà quản lý ở Thành phố. Sáng ngày 03/8/2017, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Tổ chức Hội thảo thường niên các nhà kinh tế Việt Nam (VEAM) 2017 tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có ông Vũ Quang Minh – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; GS. Lê Văn Cường – Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và các thành viên Ban Tổ chức VEAM 2017; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; TS. Trần Anh Tuấn – Quyền Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng, KTS. Hoàng Minh Trí – Phó Viện trưởng và các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển; đại diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu và các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Quang Minh – Trợ lý Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Trí thức là thế mạnh của cộng đồng 4,5 triệu kiều bào ta và là sức mạnh, tiềm năng to lớn của đất nước với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý và những mối quan hệ mạng lưới liên kết với những chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quý báu có những đóng góp hết sức quan trọng vào sự phát triển nhanh và bền vững cũng như quá trình công nghiệp hóa hiệu quả của đất nước ta. Sự đóng góp hiệu quả trong thời gian qua của chuyên gia, người Việt Nam ở nước ngoài đó là đã tổ chức thành công 10 kỳ Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước trong lĩnh vực kinh tế và đã đóng góp rất nhiều sáng kiến, giải pháp cho các cấp lãnh đạo trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Hội thảo diễn ra hy vọng sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh có thêm nhiều hướng đi quý giá phục vụ quá trình xây dựng, cải cách, đồng thời tăng cường sự kết nối, cộng tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Thành phố, đặc biệt là trong hai lĩnh vực năng lượng sạch và dữ liệu lớn …”.
 
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Trần Anh Tuấn – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò của việc phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn trong quá trình phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phục vụ công tác dự báo và ra quyết định nhanh trong các vấn đề kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của Thành phố trong thời gian tới. Với vai trò đặc biệt trong sự phát triển kinh tế chung của Vùng và của cả nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Thành phố lần thứ X đã xác định mục tiêu “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, trở thành một đô thị thông minh và thực hiện tốt vai trò đầu tàu kinh tế của Vùng và của cả nước.  Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Hội thảo tập trung thảo luận về một số vấn đề:
 
-    Làm rõ các vấn đề lý luận và những vấn đề có liên quan về Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn;
-    Những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn của các nước trong khu vực và trên thế giới;
-     Thực trạng phát triển Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua;
-    Những vấn đề cần lưu ý và đề xuất giải pháp nhằm thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển và nâng cao hiệu quả sử dụng Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn trong thời gian tới.
 

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo trí thức là kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trình bày các tham luận và thảo luận sôi nổi nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phân tích thực trạng và những tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc phát triển Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn, đồng thời đề xuất nhiều ý kiến, giải pháp cho Thành phố trong hai chuyên đề này.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong chuyên đề “Năng lượng sạch”, các đại biểu đã giới thiệu các nguồn năng lượng sạch; phân tích tiềm năng khai thác, thực trạng khai thác và sử dụng năng lượng sạch trong thời gian qua tại Thành phố; đề xuất các giải pháp trong việc sản xuất và sử dụng năng lượng sạch cho Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Theo đó, các đại biểu cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng lớn trong phát triển năng lượng sạch và cần tập trung khai thác năng lượng sạch từ hai nguồn là năng lượng mặt trời (với số giờ nắng thuộc loại cao trên thế giới với hơn 2.000 giờ/năm – theo TS.Trần Duy Châu, Chuyên gia về Nghiên cứu và phát triển, Tâp đoàn Điện lực Pháp) và năng lượng gió (hướng Tây, Tây – Nam và Bắc, Đông – Bắc với tốc đội trung bình từ 2,2m/s đến 4,82m/s trong đó Cần Giờ có tiềm năng nhất – theo Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM). Về giải pháp phát triển năng lượng sạch trong thời gian tới, các đại biểu kiến nghị cần có có chế, chính sách để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo (năng lượng sạch) bao gồm cơ chế, chính sách để phát triển, khuyến khích người dân và cộng đồng tham gia đầu tư cho việc khai thác và sử dụng năng lượng sạch; cơ chế, chính sách về giá đầu ra, đầu vào trong việc khai thác và sử dụng năng lượng sạch và chính sách hợp tác giữa trí thức kiều bào ở nước ngoài và trong nước trong việc hợp tác nghiên cứu phát triển thiết bị phục vụ cho phát triển năng lượng sạch nhằm hạn chế việc phụ thuộc vào nguồn thiết bị nhập khẩu.
 
Trong chuyên đề “Dữ liệu lớn”, các đại biểu đã cùng phân tích, làm rõ thuật ngữ và các phác họa về dữ liệu lớn; xác định tầm quan trọng của việc xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu mở nhằm phục vụ công tác cung cấp dữ liệu đa chiều, đa lĩnh vực phục vụ công tác dự báo và ra quyết định nhanh trong các vấn đề kinh tế - xã hội cho các cấp quản lý của Thành phố cũng như cung cấp thông tin phục vụ người dân trong cuộc sống và trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm lực phát triển trong lĩnh vực này vì sở hữu một lực lượng không nhỏ nguồn nhân lực trẻ, có kiến thức và kỹ năng phù hợp trong công nghệ xử lý, quản lý và khai thác dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, Thành phố cũng có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phát triển và trên hết là sự quan tâm và mong muốn phát triển Hệ sinh thái mở trên cơ sở dữ liệu lớn của các cấp lãnh đạo. Theo ý kiến đóng góp của các đại biểu, để xây dựng và khai thác một cách có hiệu quả Hệ sinh thái mở Thành phố cần xây dựng khung nhất quán về các cơ sở dữ liệu và cho phép các thành phần của xã hội cùng phát triển và khai thác, đặc biệt là những biện pháp quản lý, phân quyền khai thác, sử dụng và đóng góp cho nguồn cơ sở dữ liệu chung. Theo đó, các giải pháp được đề xuất như: đồng bộ hệ thống dữ liệu thông tin, xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu mở trong đó quy định rõ về ý thức tuân thủ trong việc cung cấp đầy đủ, chính xác và trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin; xây dựng chương trình khung nhất quán để các thành phần trong xã hội cùng phát triển và khai thác trong đó chú ý các biện pháp quản lý phân cấp, phân quyền khai thác, sử dụng và đóng góp; đẩy mạnh các chương trình giáo dục, đào tạo về khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,…; trước mắt, Thành phố nên tận dụng các chuyên gia đang có trong lĩnh vực này để đóng góp cho Thành phố trong những đề án thực tiễn, giúp việc quản lý, điều hành hoạt động của Hệ sinh thái dữ liệu mở hiệu quả nhất.
 

Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời cảm ơn vì sự tham gia tích cực và tâm huyết trong những thông tin và ý kiến đóng góp hết sức trách nhiệm của các trí thức kiều bào cũng như các chuyên gia trong nước đối với Thành phố Hồ Chí Minh trong hai chuyên đề năng lượng sạch và dữ liệu lớn. Ban Tổ chức Hội thảo rất trân trọng những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tổng hợp tất cả đề xuất làm cơ sở tham mưu cho lãnh đạo Thành phố trong công tác xây dựng chính sách về hai lĩnh vực này trong thời gian tới. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ tổng hợp kiến nghị của các đại biểu đối với cơ quan Trung ương để gửi các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu áp dụng trong xây dựng cơ chế, chính sách phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cấp quốc gia.

Tin, ảnh: VPV

(1737 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 229 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 46
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2019 (11/3/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2019 (21/2/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2018 (22/1/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
19432916