TIẾP NHẬN THÔNG TIN NGHIÊN CỨU TIẾP NHẬN THÔNG TIN NGHIÊN CỨU
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ LÀNG NGHỀ BÁNH TRÁNG PHÚ HÒA ĐÔNG, HUYỆN CỦ CHI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

Trung tâm Tư vấn ứng dụng Kinh tế TPHCM
 

 

Hợp tác xã Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi 
 

Làng nghề bánh tráng tại xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi đã có lịch sử hơn 80 năm. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào như gạo, tinh bột khoai mì, muối, nước, các hộ dân sản xuất tại làng nghề đã làm ra sản phẩm bánh tráng có giá trị gia tăng cao, có mặt hầu hết ở các nhà hàng sang trọng đến các bữa cơm gia đình.

Bánh tráng nơi đây không chỉ ngon bởi được làm từ người thợ truyền thống có tay nghề lâu năm, mà còn vì được thiên nhiên ưu đãi, từ nguồn nước suối trong lành đến hạt gạo quê hương miền Tây, tạo nên nét đặc trưng của bánh với vị ngọt nhẹ tự nhiên.
Mô hình kinh tế hộ kinh doanh rất phổ biến  tại làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông. Người chủ gia đình vừa làm chủ lò bánh vừa làm thợ, với công lao động trong gia đình là chính hoặc thuê thêm một lao động thời vụ bên ngoài đối với các lò bánh có quy mô lớn hơn. Tính đến năm 2015, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông có khoảng 400 lò tráng thủ công và 51 lò tráng máy.
Năm 2006, Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố) đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn, vận động nông dân thành lập Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông làm đầu mối thực hiện, cung ứng đầu vào, đầu ra cho làng nghề. Hơn nữa, các hộ sản xuất bánh tráng trong làng nghề giảm được các rủi ro giá nguyên vật liệu tăng cao, trong khi đầu ra cho sản phẩm không có, bánh chỉ được tiêu thụ nhỏ lẻ tại địa phương.
Hợp tác xã ra đời từ tháng 10 năm 2006 với 11 xã viên, hoạt động theo Luật hợp tác xã số 18/2003/QH12, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của nghề làm bánh tráng nơi đây. Trong 11 thành viên của Hợp tác xã bánh tráng Phú Hòa Đông thời điểm 2006 với có 07 hộ có máy tráng và 01 hộ sản xuất máy tráng.
Từ tháng 07 năm 2013, Hợp tác xã đã được tiến hành tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã số 23/2012/QH13. Trong năm 2013, Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ thay líp nan tre truyền thống dùng phơi bánh tráng bằng líp nhựa cho 50 hộ và nâng cấp thiết bị máy tráng bánh cho 03 hộ tại làng nghề.

Tháng 9 năm 2015, Hợp tác xã bánh tráng Phú Hòa Đông kết nạp thêm 07 thành viên, nâng tổng số thành viên lên 18 xã viên. Trong đó, có 10 lò tráng bánh, cung cấp cho siêu thị và thị trường bán lẻ khoảng 15 tấn/tháng. Tổng diện tích nhà xưởng, sân phơi của thành viên Hợp tác xã là 05ha.

 

Sản phẩm bánh tránh gỏi cuốn.

 
Sản phẩm bánh tránh mỏng.
 
 
Sản phẩm bánh tránh chả giò.
 
 
Sản phẩm bánh tráng xuất khẩu sang thị trường Nga.
 
Hợp tác xã hoạt động với tiêu chí: “Sản phẩm đi cùng với chất lượng”. Thương hiệu, Bánh tráng Phú Hòa Đông nổi tiếng trong và ngoài nước. Sản phẩm đang được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị Co.op Mart (của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố), siêu thị Maximart (của Công ty cổ phần Đầu tư An Phong), siêu thị Vinatex (của Tập đoàn dệt may Việt Nam), các chợ đầu mối Thành phố và và các vùng lân cận. Bên cạnh đó phần lớn sản phẩm được xuất khẩu đến các thị trường như Nga, Trung Quốc, Pháp... và đang trong quá trình xúc tiến đề nghị hợp tác xuất khẩu lâu dài với nhiều đối tác nước ngoài.

 

(1504 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 3 kết quả.
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2020 (4/7/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 5 năm 2020 (1/6/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21334015