NĂNG LƯỢNG - CÔNG NGHIỆP - KHAI KHOÁNG NĂNG LƯỢNG - CÔNG NGHIỆP - KHAI KHOÁNG
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Phần I

1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP

Theo “Báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh 5 năm 2006-2010” thì định hướng phát triển ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2010 như sau:

- Chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh các ngành công nghiệp công nghệ kỹ thuật cao, có hàm lượng tri thức và giá trị tăng thêm cao như các ngành cơ khí chế tạo máy, công nghệ điện tử tin học, phần mềm, hóa dược, vật liệu mới. Mặt khác, cần định hướng phát triển sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩu làm điểm tựa vững chắc cho quá trình phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung không chỉ cho thành phố mà còn phục vụ cho các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

- Phát triển mạnh các ngành công nghiệp đang là thế mạnh, có khả năng cạnh tranh, có thị trường trong nước và xuất khẩu của thành phố; nâng coa năng lực quản lý; ưu tiên phát triển các ngành áp dụng công nghệ cao để nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

- Chú trọng giải quyết mục tiêu tăng trưởng bền vững song song với bảo vệ môi trường. Do đó, cần tập trung khuyến khích và tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp sử dụng ít năng lượng hoặc mức tiêu hao năng lượng trên đơn vị sản phẩm thấp so với mức tiêu hao năng lượng trung bình trên thế giới. Chú ý phát triển ngành công nghiệp tái chế, vừa giúp tận dụng và tiết kiệm nguyên vật liệu, vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Di dời bớt các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, sử dụng nhiều lao động giản đơn ra khỏi nội thành.

Các ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển đến năm 2010 gồm:

1.1. Cơ khí chế tạo máy

Tập trung ưu tiên cao các ngành sản xuất và nội địa hóa lắp ráp ô tô; sản xuất các phương tiện vận tải thủy và các nhà máy vệ tinh; máy móc phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến; sản xuất máy công cụ thế hệ mới để trang bị cho nền kinh tế quốc dân; sản xuất trang thiết bị điện.

1.2. Điện tử - công nghệ thông tin

Tập trung ưu tiên sản xuất linh kiện, phụ tùng, các sản phẩm điện tử công nghiệp, điện tử viễn thông, máy tính thương hiệu Việt, các phần mềm xuất khẩu, các dịch vụ điện tử - tin học, nghiên cứu và phát triển (R&D) và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

1.3. Hóa chất

Tập trung ưu tiên sản xuất các sản phẩm hóa dược, thảo dược và thuốc y tế, các sản phẩm hóa chất công nghiệp nhựa, cao su kỹ thuật cao cấp.

1.4. Chế biến thực phẩm & đồ uống

Tập trung đầu tư chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm (tinh chế nông sản dựa trên ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại), giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thực hiện tốt chương trình di dời và phát triển ra vùng quy hoạch ở ngoại thành.

1.5. Dệt may - giày da

Xây dựng trung tâm xuất nhập khẩu và cung cấp nguyên phụ liệu cũng như các dịch vụ phát triển ngành ở miền Nam. Tăng cường đầu tư chiếu sâu để sản xuất các sản phẩm dệt may - giày da cao cấp có giá trị gia tăng cao. Phát triển công nghệ thiết kế, tạo mẫu mốt và thương hiệu cho các sản phẩm của thành phố. Di dời phần lớn cơ sở sản xuất ra vùng quy hoạch ở ngoại thành để giải tỏa sức ép về lao động và môi trường.

“Nguồn: Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (2005), Báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh 5 năm 2006-2010, thành phố Hồ Chí Minh”.

2.  QUAN ĐIỂM ĐỀ XUẤT

Những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong những năm tới được hình thành dựa trên các quan điểm như sau:

2.1. Tích cực hội nhập kinh tế quốc tế

Trong tháng 11 năm 2006, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Khi gia nhập vào WTO, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn như cạnh tranh quyết liệt trên thị trường tiêu thụ với các doanh nghiệp cùng ngành của các nước trong khu vực ASEAN, những khu vực còn lại của châu Á về mẫu mã, thương hiệu, chất lượng sản phẩm, chi phí sản xuất, doanh thu thuần, lợi nhuận… Vì vậy, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh được xem là nhiệm vụ trọng tâm của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến trong thời gian tới.

2.2. Đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa

Quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã và đang diễn ra đều đặn trong tất cả các ngành công nghiệp trong cả nước nhằm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ tích cực đổi mới công nghệ, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh trong thời gian ngắn nhất.

Đến năm 2010, ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp chế biến nói riêng sẽ phát triển theo hướng tăng mạnh giá trị sản xuất các ngành công nghiệp công nghệ cao, có hàm lượng tri thức và tỷ lệ giá trị tăng thêm lớn bao gồm những ngành như cơ khí chế tạo, điện tử - tin học, hóa chất, vật liệu mới… Do đó, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tăng cường và đẩy mạnh đầu tư chiều sâu, sử dụng công nghệ mới, hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm để hiệu quả sản xuất - kinh doanh ngày càng được nâng lên.

2.3. Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến nói riêng và ngành công nghiệp nói chung đều phấn đấu tăng năng lực cạnh tranh về mọi lĩnh vực từ chất lượng sản phẩm đến giá thành sản phẩm trên thương trường. Muốn đạt được mục tiêu trên thì trước mắt cần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh càng nhanh càng tốt.

2.4. Nâng cao thu nhập cho người lao động

Bên cạnh vấn đề tối đa hóa lợi nhuận, các doanh nghiệp hiện nay đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện đời sống của người lao động làm việc trong doanh nghiệp. Thu nhập của người lao động tăng lên sẽ động viên, kích thích họ hăng say làm việc và đóng góp lớn vào thành công của doanh nghiệp khi hiệu quả sản xuất - kinh doanh được tăng dần lên.

 ThS.Cao Minh Nghĩa - VKT

 

 

(2203 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20352413