HỘI NGHỊ - HỘI THẢO HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội Thảo “Thay Đổi Cảm Nhận Về Nhà Nước Và Thị Trường Của Người Việt Nam” - Changing Attitutes To The Market And The States Cams 2011

Sáng ngày 19 tháng 4 năm 2011, Hội thảo “Thay đổi cảm nhận về Nhà nước và thị trường của người Việt Nam 2011” (CAMS 2011) đã diễn ra tại khách sạn Sofitel. Đây là hội thảo nhằm công bố Báo cáo nghiên cứu do Ngân hàng thế giới, Đại sự quán Ireland và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng phối hợp thực hiện. Nghiên cứu này, đánh giá thay đổi trong cảm nhân của người VN về vai trò của Nhà nước và thị trường trong các lĩnh vực như cảm nhận chung về kinh tế thị trường, quản lý giá, sở hữu doanh nghiệp, tính minh bạch thông tin…

Tại hội thảo, sau phần phát biểu khai mạc của ông Trần Hữu Huỳnh (Phó tổng thư ký VCCI), Ông Deepark Nishra (Kinh tế trưởng, WB) và bà Mags Gaynor (Phó trưởng ban phát triển – Đại sứ quán Ireland), lần lượt ông Đậu Anh Tuấn (Phó trưởng Ban Pháp chế VCCI), bà Phạm Chi Lan (chuyên gia kinh tế cao cấp) và ông Nguyễn Đình Cung (Phó Viện trưởng CIEM) đã trình bày về kết qủa của điều tra CAMS 2011. Báo cáo được thực hiện với sự tham gia của hơn 1000 người Việt Nam đến từ các khu vực khác nhau như làm việc trong các cơ quan Nhà nước Trung ương và địa phương, cơ quan Đảng, Quốc hội cho đến các cá nhân làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan báo chí, tổ chức quốc tế tại VN…

Một số nét chính của báo cáo:

1)        Đánh giá về tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường ở Việt Nam trong giai đoạn 5 năm gần nhất từ 2006 đến 2011, có 44% người trả lời cho rằng tốc độ chuyển đổi là nhanh và rất nhanh, 28% cho rằng chậm và rất chậm.

2)        Về các doanh nghiệp Nhà nước, báo cáo cho thấy kết quả khá bi quan. Cụ thể, gần 90% người trả lời không tin doanh nghiệp Nhà nước hoàn toàn tuân thủ quy định của Pháp luật. Mức độ đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty lớn đối với Việt Nam chỉ nhận được 28% ý kiến là tích cực. Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mà Chính phủ đang tiến hành nhận được sự ủng hộ rất cao. Về tốc độ chuyển đổi DNNN có 37% người trả lời cho rằng nhanh và rất nhanh, trong khi có 34% số người cho rằng quá trình diễn ra chậm và rất chậm. Đáng chú ý là 8 nhóm giải pháp cải cách đang được áp dụng tại các nước đang phát triển trên thế giới đều được phần lớn người trả lời cho rằng sẽ hiệu quả khi áp dụng vào Việt Nam. Những nhóm giải pháp được cho là hiệu quả nhất lần lượt là đẩy mạnh cổ phần hóa, cải thiện tính minh bạch (87%), kiểm toán độc lập (86%), tăng cường hiệu lực các quy định (83%).

3)        Với giá cả - một trong những yếu tố đặc trưng của kinh tế thị trường, đa số người Việt Nam cho rằng cần có sự can thiệp và quyết định của Nhà nước. Cụ thể, 68% người trả lời cuộc điều tra cho rằng, Nhà nước nên can thiệp vào giá cả để bình ổn thị trường, nhất là những mặt hàng thiết yếu. Tỷ lệ người cho rằng giá cả nên được quyết định bởi thị trường chỉ chiếm 28%.

4)        Tuy nhiên, cũng theo kết quả khảo sát, chính sách bình ổn giá - chương trình được Nhà nước can thiệp giá 2 năm qua, lại không được đánh giá cao. 57% người trả lời cho rằng bình ổn giá có rất ít hoặc hoàn toàn không có hiệu quả. Trong khi đó, 36% ý kiến thấy bình ổn giá khá hiệu quả. Đáng lưu ý là tỷ lệ ủng hộ chương trình bình ổn giá cả có tương quan tỷ lệ thuận với trình độ học vấn. Nhóm người trả lời có trình độ học vấn tốt nghiệp phổ thông trung học trở xuống thì đến 58% cho rằng chương trình bình ổn giá có hiệu quả so với tỷ lệ 21% của nhóm tốt nghiệp sau đại học. Và ngược lại có 75% số người tốt nghiệp sau đại học cho rằng chương trình bình ổn giá không có hiệu quả so với tỷ lệ 31% của nhóm người trả lời tốt nghiệp phổ thông trung học trở xuống.

Như vậy, cảm nhận của người dân ở phần này của cuộc điều tra phản ánh bức tranh nửa sáng nửa tối của hệ thống kinh tế Việt Nam, trong đó vai trò của nhà nước và thị trường trong các hoạt động kinh doanh và trong việc quyết định giá cả không rạch ròi.

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, CAMS 2011 đã phản ánh đúng suy nghĩ của những đối tượng được điều tra. Báo cáo này còn được đánh giá là một nguồn bổ sung hữu ích cho công tác thống kê kinh tế xã hội của Việt Nam, vốn không được đánh giá cao; và nó cũng đóng vai trò là một thông điệp truyền đạt cho các cơ quan quản lý nhà nước về suy nghĩ và nhận thức của người dân về tình hình kinh tế cũng như quá trình hoạch định chính sách của Nhà nước, từ đó có những thay đổi phù hợp trong công tác này.

Phạm Ngọc Trang

(3198 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 8 năm 2021 (1/9/2021)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2021 (2/8/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2021 (1/7/2021)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
22856631