HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU
6 tháng đầu năm 2009: Xuất - nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đều giảm

(VEN) - 6 tháng đầu năm 2009, tình hình sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp thủy sản nhìn chung phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Mưa lũ lớn trên diện rộng cuối năm 2008 ở khu vực Bắc Trung bộ; thiếu nước, hạn hán tại khu vực Tây Nguyên; khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới lan rộng cả về quy mô và tầm ảnh hưởng; tiêu thụ sản phẩm, thu nhập và đời sống của bà con nông dân suy giảm. Những yếu tố trên đã kìm hãm tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Vì vậy phần lớn các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp đều đạt mức thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, giá trị sản xuất nông, lâm, nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2009 ước đạt 96,8 ngàn tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó nông nghiệp đạt 70,8 ngàn tỷ đồng, lâm nghiệp đạt 3,3 ngàn tỷ đồng và thủy sản đạt 22,7 ngàn tỷ đồng.

Theo phân tích của Bộ NN&PTNT, đầu năm 2009, mặc dù kinh tế có khó khăn nhưng được sự hỗ trợ từ chính sách kích cầu của Chính phủ nên các sản phẩm lương thực, chăn nuôi, thủy sản tiêu thụ tương đối thuận lợi, đảm bảo có lãi cho người sản xuất, nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân như gạo, đường, muối, các sản phẩm chăn nuôi… Tuy nhiên đối với những hàng hóa là nguyên liệu chủ yếu cho chế biến xuất khẩu như cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản và đồ gỗ do xuất khẩu chịu tác động trực tiếp của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhu cầu suy giảm nên tiêu thụ khó khăn, giá sụt giảm mạnh. So sánh giá tại thời điểm giữa tháng 6/2009 với tháng 6/2008, giá gạo 5% tấm giảm 2.000 đ/kg, cà phê nhân giảm 15.000 đ/kg, hạt tiêu đen giảm 9.000 đ/kg, cá tra giảm 2.000 đ/kg. Vì vậy mặc dù một số mặt hàng xuất khẩu nêu trên có lượng tăng nhiều so với 6 tháng đầu năm ngoái nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 7,62 tỷ USD, giảm 2,43% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đồ gỗ và lâm sản (đạt 1,2 tỷ USD) là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất, lên đến 18,8%. Bên cạnh các yếu tố về giá cả, nhiều nước cũng đã tăng cường bảo hộ cho sản xuất trong nước nên đã dựng nhiều rào cản kỹ thuật khiến môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm 2009 đạt 1,8 tỷ USD, tăng 57,54% về lượng và 24,6% về giá trị tuy nhiên thị trường xuất khẩu vẫn không có nhiều thay đổi, đứng đầu vẫn là thị trường Philippines với tỷ trọng giá trị chiếm 50,46%, tiếp đến là Malaysia với tỷ trọng 8,64%. Trong khi đó mặt hàng cà phê xuất khẩu đạt 741 ngàn tấn, tăng 23,1% nhưng chỉ đạt 1,1 tỷ USD, giảm 12,07% so với cùng kỳ. Đây cũng là một trong những mặt hàng nông sản có mức giá giảm mạnh nhất, giảm khoảng 559 USD/tấn. Cao su cũng là ngành hàng giảm mạnh cả về sản lượng và giá trị với mức giá xuất khẩu bình quân đạt 1.408 USD/tấn, giảm 42,36% so với cùng kỳ năm 2008.

Đối với mặt hàng thủy sản, thị trường tiêu thụ chính vẫn là EU và Nhật Bản, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 1,69 tỷ USD, giảm 11,24% so với cùng kỳ năm trước…

Do xuất khẩu giảm nên tình hình nhập khẩu các loại vật tư, phân bón ngành nông lâm thủy sản cũng theo đó có xu hướng giảm với giá trị nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 4,58 tỷ USD, giảm 19,12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tổng số lượng phân bón các loại nhập khẩu trong 6 tháng đạt hơn 2,2 triệu tấn, chỉ tăng 0,5% về lượng nhưng giảm tới 31,6% về giá trị so với cùng kỳ; thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 783 triệu USD, giảm 23,39%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 356 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ.

Đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT cho biết tình hình chung vẫn khó khăn do mức suy giảm kinh tế thế giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) còn rất nặng nề. Bên cạnh đó xu hướng bảo hộ mậu dịch đang ngày càng tăng song song với việc các nước đều tìm kiếm cơ hội xâm nhập thị trường bên ngoài và tranh thủ chính sách kích cầu của các nước khác.

Vì vậy bên cạnh việc theo dõi sát sao tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, Bộ NN&PTNT cũng sẽ tập trung chỉ đạo kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, HACCP… đồng thời tổ chức mạnh mẽ hơn các hoạt động xúc tiến thương mại kết hợp với vận động quốc tế để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho xuất khẩu nông sản vào các thị trường, giữ vững thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới. Cụ thể là từ nay đến cuối năm 2009 sẽ tổ chức Hội chợ Agro Việt tại Hà Nội, tổ chức sự kiện quảng bá hàng nông, lâm, thủy sản tại các nước Nga, Ucraine, Đức và khu vực Trung Á./.

 

Nguồn: Ven.vn | ven.org.vn

(2640 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20351610