HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU
Trụ được còn khó hơn! Hàng dệt may Việt Nam xuất sang thị trường Nhật đang giảm

Ba tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam đạt 850 triệu USD, tăng tới 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi các DN đang tăng hết tốc lực để làm hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ trước khi thị trường này áp dụng hạn ngạch đối với hàng dệt may Việt Nam thì tại thì trường Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam lại đang có chiều hướng giảm.Theo Bộ Thương mại, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Nhật Bản năm 2002 giảm gần 20% so với năm 2001 và trong 3 tháng đầu năm nay, dấu hiệu suy giảm này vẫn đang tiếp tục diễn ra

Theo phân tích của các chuyên gia Bộ Thương mại, sự sụt giảm của hàng dệt may Việt Nam vào Nhật Bản nói trên có phần do kém sức cạnh tranh với hàng Trung Quốc.

Hiện tại, hàng dệt may Trung Quốc chiếm khoảng 80% thị trường Nhật Bản. Nhưng để đạt được con số này, một loạt các biện pháp đã được doanh nghiệp dệt may Trung Quốc triển khai trong mấy năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thì bên cạnh lợi thế về khoảng cách, việc thiết lập được mạng lưới phân phối, bán lẻ gọn nhẹ tới tận tay người tiêu dùng giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và các nhà nhập khẩu Nhật Bản là một điểm hết sức thuận lợi để hàng Trung Quốc có mặt ở khắp Nhật Bản.

Cụ thể, các doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống cập nhật thông tin chính xác cũng như có khả năng thích ứng kịp thời trước những yêu cầu mới của thị trường để luôn tung ra những sản phẩm mới. Về điểm này, các doanh nghiệp Việt Nam chưa theo kịp.

Nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ nghĩ tới việc thay đổi mẫu mã sản phẩm khi chu kỳ sững của sản phẩm đó đã bước sang giai đoạn thoái trào, hàng không bán được nữa . Điều này khiến cho dù đã chấm dứt sản xuất nhưng sản phẩm đó vẫn còn lưu thông rất nhiều trên thị trường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc luôn thay đổi mẫu từ khi sản phẩm vẫn còn đang ăn khách nên mẫu mã hàng hoá của các doanh nghiệp Trung Quốc luôn mới. Một nguyên nhân khiến hàng Trung Quốc xâm nhập mạnh thị trường Nhật Bản là sự xuất hiện của các nhà đầu tư Nhật Bản và một số nước châu âu khác tại Trung Quốc do lợi thế nhân công, khả năng cung cấp nguyên phụ liệu dồi dào, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài thông thoáng.

Nếu bỏ lơi các thị trường đang có để chạy theo thị trường mới thì lúc quay lại sẽ không dễ dàng bởi với bất cứ thị trường nào cũng vậy, vào được rồi mà không lo lắng, chăm chút cho sản phẩm đứng vững thì khách hàng cũng chẳng ngại ngần mà chuyển từ việc dùng sản phẩm “Made in Việtnam” sang dùng các sản phẩm khác. Lúc này, các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc theo công nghệ, trình độ của người Nhật với tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản được người tiêu dùng Nhật Bản đón nhận dễ dàng hơn các sản phẩm cùng loại được sản xuất ở nước khác.

Các chuyên gia Nhật Bản cũng cảnh báo xu thế sụt giảm hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật là đáng lo ngại. Theo đó, nếu bỏ lơi các thị trường đang có để chạy theo thị trường mới thì lúc quay lại sẽ không dễ dàng bởi với bất cứ thị trường nào cũng vậy, vào được rồi mà không lo lắng, chăm chút cho sản phẩm đứng vững thì khách hàng cũng chẳng ngại ngần mà chuyển từ việc dùng sản phẩm “Made in Việtnam” sang dùng các sản phẩm khác, nhất là thị trường tương đối khó tính như Nhật Bản.

Tuy vậy, trong nỗ lực gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, mới đây Tổng công ty Dệt may Việt Nam đã khai trương văn phòng đại diện cha mình tại Tokyo nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp trong việc xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường này.

                                                                                                                                              Theo Đầu tư và Vietnam Economy ngày 18-04-2003

(172 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20568541