HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU
Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng dù gặp khó khăn

Theo Bộ Thương mại, kim ngạch xuất khẩu năm 2005 ước đạt gần 32,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 21,6% so với năm 2004 (kế hoạch tăng 16%). Ba mặt hàng trong năm gặp nhiều khó khăn bởi các rào cản thương mại là dệt may, da giày, thủy sản. Các mặt hàng chủ lực như dầu thô, than đá, gạo, sản phẩm gỗ, điện tử, máy tính và linh kiện… đều có mức tăng trưởng cao.

 

Theo Bộ Thương mại, kim ngạch xuất khẩu năm 2005 ước đạt gần 32,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 21,6% so với năm 2004 (kế hoạch tăng 16%). Ba mặt hàng trong năm gặp nhiều khó khăn bởi các rào cản thương mại là dệt may, da giày, thủy sản. Các mặt hàng chủ lực như dầu thô, than đá, gạo, sản phẩm gỗ, điện tử, máy tính và linh kiện… đều có mức tăng trưởng cao.

Năm 2005 xuất khẩu dầu thô ước đạt 18 triệu tấn với kim ngạch hơn 7 tỉ đô la Mỹ. Tốc độ tăng xuất khẩu bình quân năm năm qua (2001-2005) của mặt hàng này, xét về giá trị, đạt trên 16%/năm. Xuất khẩu than đá được gần 18 triệu tấn, thu về khoảng 658 triệu đô la Mỹ, tốc độ tăng kim ngạch bình quân đạt gần 48%/năm. Các mặt hàng như sản phẩm gỗ, điện tử đều ước đạt kim ngạch xuất khẩu cả năm từ 1,4-1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn năm trước gần 40%.

Căn cứ vào tình hình xuất khẩu năm 2005, kim ngạch xuất khẩu được đề ra cho năm 2006 là 38 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 6 tỉ đô la Mỹ so với năm 2005, tỷ lệ tăng 18,7%. Các mặt hàng có kim ngạch lớn như dệt may, giày dép, thủy sản, gạo sẽ tiếp tục là những mặt hàng chủ lực được tập trung đẩy mạnh xuất khẩu. Các mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao như sản phẩm gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, điện tử, dây và cáp điện… được hỗ trợ để thúc đẩy tăng kim ngạch xuất khẩu cao hơn. Bên cạnh đó, mục tiêu xuất khẩu năm 2006 cũng đề ra việc mở rộng thị trường sang một số nước châu Phi, Đông Âu... vốn đang chiếm thị phần khá nhỏ.

Tuy nhiên, một số dự báo cho rằng tình hình xuất khẩu trong năm 2006 sẽ tiếp tục gặp những khó khăn, thách thức lớn từ sức ép cạnh tranh, rào cản thương mại, cũng như những biến động chung của thị trường thế giới. Xuất khẩu dệt may của Việt Nam tiếp tục gặp sự cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là sau khi Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại dệt may với Mỹ. Ở thị trường EU, tuy Việt Nam đã được bỏ hạn ngạch nhưng năm qua mức tăng trưởng xuất khẩu ở thị trường này vẫn không cao.

Ngành hàng thủy sản được hy vọng là sẽ gặp thuận lợi trong năm 2006 do nhu cầu tiêu thụ tăng cao do tình hình gia cầm dịch bệnh. Mặc dù vậy, các rào cản thương mại bằng những tiêu chuẩn ngặt nghèo về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng thủy sản vẫn còn là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngành da giày một mặt bị cạnh tranh gay gắt bởi giày dép Trung Quốc, mặt khác lại đang đối phó với vụ kiện bán phá giá giày mũ da vào thị trường EU. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Da giày, dự báo trong năm 2006 kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 3,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 400 triệu đô la Mỹ so với năm 2005. Có khả năng Ủy ban châu Âu (EC) sẽ áp mức thuế thấp đối với sản phẩm giày mũ da của Việt Nam trong vụ kiện đang diễn ra. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã bắt đầu nhận đơn hàng trở lại sau một thời gian ngưng lại để chờ xem diễn biến của vụ kiện.

Sản phẩm gỗ là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu trong năm qua, vì vậy nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại có khả năng bị các nước, đặc biệt là Mỹ, kiện bán phá giá như họ đã từng làm với Trung Quốc. Mặt khác, nguồn nguyên liệu tiếp tục là một cản ngại lớn của ngành này để duy trì mức tăng trưởng cao như hiện nay.   

Lê Triết

Trích Thời báo kinh tế Sài Gòn số 1-2006

(213 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20406233