HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU
5 tháng xuất khẩu đạt hơn 15 tỉ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5 tiếp tục tăng cao, ước đạt 3,2 tỉ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 5 tháng đầu năm lên hơn 15 tỉ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước.

  Tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5 tiếp tục tăng cao, ước đạt 3,2 tỉ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 5 tháng đầu năm lên hơn 15 tỉ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Thương mại cho biết đến tháng 5 này, đã có thêm mặt hàng thuỷ sản vượt “ngưỡng” 1 tỉ USD (trước đó đã có dệt may, giày dép và dầu thô).

Trong nhóm các mặt hàng nông sản chủ lực, xuất khẩu gạo đã có dấu hiệu chững lại so với cùng kỳ năm 2005 với lượng xuất đạt xấp xỉ 2 triệu tấn, đạt kim ngạch 600 triệu USD, giảm 3-4% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là sự cạnh tranh trên thị trường châu Phi - một trong những khách hàng lớn nhất của Việt Nam - ngày càng gay gắt.

Trong khi đó, do được giá nên dù lượng cà phê xuất khẩu trong 5 tháng qua giảm gần 18%, đạt 446 ngàn tấn, nhưng giá trị kim ngạch vẫn tăng xấp xỉ 26%, đạt 507 triệu USD. Xuất khẩu các mặt hàng nông sản khác như cao su, hạt tiêu, nhân điều đều có tốc độ tăng trưởng khá cao.

Ở nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng xe đạp và phụ tùng tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ kiện bán phá giá trên thị trường EU nên số lượng và giá trị xuất khẩu tiếp tục giảm trên 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 74 triệu USD. Các mặt hàng còn lại như xuất khẩu gỗ và hàng điện tử vẫn giữ tốc độ tăng khá ổn định.

Cũng trong tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp cả nước đạt khoảng 44.100 tỉ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng giá trị sản xuất công nghiệp trong 5 tháng qua lên 206.800 tỉ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Một số sản phẩm công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn như than, thép cán, xi măng, vải lụa thành phẩm và quần áo, đã đạt mức tăng trưởng cao hơn kế hoạch, với mức tăng từ 16-32%.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có mức tăng trưởng thấp như thủy sản chế biến, điện sản xuất, xà phòng, bia, động cơ điêzen, giấy bìa, ắc quy và động cơ điện. Đặc biệt, giá trị sản xuất nhiều sản phẩm như ô tô, máy biến thế, xe đạp, dầu thô và khí đốt thiên nhiên, giảm so với cùng kỳ năm trước từ 3,7%-44%.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các địa phương có giá trị sản lượng công nghiệp lớn đều đạt mức tăng trưởng cao như Hà Nội tăng gần 178%, Hải Phòng và Bình Dương tăng hơn 19%, Hà Tây tăng hơn 22% và Hải Dương tăng 26%. Một số địa phương như thành phố Đà Nẵng, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc có giá trị sản lượng công nghiệp cao nhưng có tốc độ tăng trưởng thấp.

Theo TTXVN

 

(218 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20351696