HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA - GIÁ CẢ - THƯƠNG MẠI - XUẤT NHẬP KHẨU
Mục tiêu xuất khẩu năm 2012: Khó đạt nếu không thay đổi cách làm

Trong năm 2012, Bộ Công Thương đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 108,8 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2011.

Nhưng để đạt mục tiêu này, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh XK các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, hạn chế XK sản phẩm thô.

Chưa tận dụng hết cơ hội

              Mặc dù kim ngạch XK trong năm 2011 đã có sự tăng trưởng đáng kể nhưng vẫn phụ thuộc vào thị trường thế giới. Bên cạnh đó, mặc dù quy mô và tốc độ tăng trưởng cao nhưng chất lượng tăng trưởng XK chậm cải thiện; Cơ cấu hàng hoá XK chủ yếu vẫn là XK thô dựa vào lợi thế so sánh sẵn có. Chương trình xúc tiến thương mại nhỏ lẻ, rời rạc, hiệu quả chưa cao…

             Ngày 3/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ toàn ngành công thương năm 2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng: Nhiều DN chưa chủ động nắm bắt cơ hội khai thác các thị trường XK. Chưa tận dụng triệt để lợi ích từ các hiệp định thương mại đã ký kết để khai thác hết tiềm năng các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản…

            Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết: Tỷ lệ nhập khẩu nguyên, nhiên liệu của các ngành dệt may, da - giầy, linh kiện điện tử... khá lớn, điều đó thể hiện tính gia công lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp ở nước ngoài. Việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu dẫn đến việc khi giá cả thế giới tăng, chi phí sản xuất trong nước tăng theo.

             Thực tế, hoạt động đầu tư cho các dự án sản xuất hàng XK hiện vẫn ở quy mô nhỏ, thiếu dự án đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý còn nhiều lúng túng trong việc thông tin, định hướng cho DN phát triển sản xuất hàng XK. Hiện, hạ tầng phục vụ hoạt động XK như cảng, sân bay, đường giao thông, kho ngoại quan... còn thiếu, nhiều dịch vụ cơ bản hỗ trợ XK như điện, nước, thông tin liên lạc… tính độc quyền cao, khả năng cung cấp yếu. Điều này đã làm tăng chi phí giao dịch, giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng XK .

              Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

             Để kim ngạch XK đạt mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, ngành công thương cần có những chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường XK. Ông Trần Quang Nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam kiến nghị: Bộ Công Thương cần thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với thông lệ quốc tế, nhằm bảo vệ ngành dệt may và người tiêu dùng. Những tiêu chuẩn này sẽ hạn chế việc nhập khẩu những mặt hàng kém chất lượng, hàng trong nước đã sản xuất được, từ đó kiềm chế nhập siêu. Ngoài ra, ngành Hải quan cần đẩy mạnh cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian giải phóng hàng từ đó giảm chi phí không đáng có cho DN. Ông Thuấn cũng đề xuất: Bộ Công Thương cần nâng cao chất lượng dự báo, đánh giá thị trường, nhất là những thị trường có kim ngạch nhập khẩu cao như EU, Mỹ, Nhật Bản; Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Nga, Nam Mỹ, Canada…

             Nhằm hỗ trợ các DN trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường XK, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là các hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012; Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo thị trường, khuyến khích DN đầu tư vào nhóm hàng công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị gia tăng của nhóm hàng, phát triển thêm các mặt hàng XK mới.

               Tuy nhiên, bản thân các DN tham gia hoạt động XK cần tận dụng các ưu đãi theo các cam kết quốc tế, nhất là các hiệp định FTA đã ký với các nước, từ đó tăng kim ngạch XK, đẩy mạnh XK những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, giảm dần tỷ trọng hàng xuất khẩu thô.

               “Mặc dù kinh tế 2012 sẽ còn nhiều khó khăn nhưng đây lại là cơ hội để các doanh nghệp gia tăng XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng thiết yếu. Nhưng để làm được điều này các doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể phù hợp với từng thị trường nhất định. Bên cạnh đó, ngành Công Thương nên đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến hàng nông, thủy sản, dệt may, hạn chế xuất khẩu thô, cũng như gia công cho doanh nghiệp nước ngoài; Chú trọng đẩy mạnh XK hàng đã qua chế biến có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, doanh nghiệp cần trú trọng cải tiến mẫu mã sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước, từ đó kiềm chế nhập siêu” (Trích lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng).

 

Theo Lê Nam – báo Kinh tế và Đô thị

 

 

(142 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20663662