CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH
Năm 2015, sẽ mua sắm công qua “một cửa”

Đến 2015, tất cả các cơ quan hành chính công sẽ áp dụng hệ thống đấu thầu điện tử như "một cửa" duy nhất cho toàn bộ hoạt động mua sắm công. Mục tiêu này liệu có thành hiện thực khi mà thực tế trình độ và hạ tầng công nghệ ở ta còn rất… cọc cạch?

            Năm 2009, Bộ KH & ĐT với sự trợ giúp của Chính phủ Hàn Quốc mà đại diện là Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã tiến hành xây dựng Hệ thống đấu thầu điện tử thử nghiệm tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Trong 3 năm, Bộ KH & ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng tại UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các cơ quan có nhu cầu. Tính đến cuối năm 2011, 3 cơ quan thí điểm và các đơn vị khác trong cả nước đã thực hiện thành công 55 gói thầu điện tử, 700 kế hoạch đấu thầu và hơn 20.000 thông báo mời thầu. Hiện số lượng người dùng đăng ký sử dụng Hệ thống đã lên tới hơn 1.600 bên mời thầu và hơn 400 nhà thầu....
Mặc dù đấu thấu qua mạng có rất nhiều tiện lợi, song theo phản ánh của doanh nghiệp thì do trình độ và hạ tầng công nghệ của ta còn yếu nên đã ảnh hưởng tới quá trình đấu thầu. Bà Nguyễn Thu Hiền, đại diện chủ đầu tư là Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, có ít nhất 2 gói thầu xây lắp của Tổng Công ty bị hủy để chuyển sang phương thức đấu thầu truyền thống vì dung lượng bản vẽ quá lớn trong khi dung lượng file tham gia đấu thầu bị giới hạn dưới 20M. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện tử Tin học chuyên dụng Hanel cũng băn khoăn: "Khi tham gia đấu thầu qua mạng doanh nghiệp sẽ phải chọn lọc rất kỹ thông tin, sẽ không "còn đất" để đưa thêm thông tin về lợi thế vượt trội của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác.
Chia sẻ với các doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Nguyễn Sơn thừa nhận, trình độ CNTT và hạ tầng công nghệ của các bên tham gia chưa đồng đều; khả năng kết nối dữ liệu dùng chung giữa các hệ thống chính phủ điện tử còn hạn chế, khiến một số chức năng như kiểm tra thông tin đăng ký, thanh toán qua mạng,... chưa thể thực hiện trực tuyến.
Nhiều người lo ngại nếu những hạn chế trên không được sớm khắc phục, chắc chắn giai đoạn 2 của đấu thầu điện tử là mở rộng Hệ thống theo hình thức hợp tác công tư PPP sẽ rất khó triển khai. Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng trấn an rằng, các vướng mắc nêu trên sẽ được khắc phục trong năm 2012. Cam kết của ông Tăng đã phần nào củng cố tính khả thi của mục tiêu đến 2015 tất cả các cơ quan hành chính công sẽ áp dụng hệ thống đấu thầu điện tử như "một cửa" duy nhất cho toàn bộ hoạt động mua sắm công.
Tại Hội nghị Tổng kết đấu thầu qua mạng giai đoạn 2009 - 2011 và đề xuất thực hiện đấu thầu qua mạng giai đoạn tiếp theo do Bộ KH & ĐT tổ chức mới đây, đại diện KOICA tại Việt Nam chia sẻ, KOICA cũng từng gặp khó khăn khi áp dụng hình thức đấu thầu mới này vì việc chuyển từ công tác đấu thầu truyền thống sang hình thức online đòi hỏi phải có thời gian thích nghi.
 
 
Theo Trang Anh – Báo Kinh tế và Đô thị

(904 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20806071