CÁC KHU VỰC KINH TẾ CÁC KHU VỰC KINH TẾ
Phát triển doanh nghiệp ngoài quốc doanh - Vai trò quyết định là con người và cơ chế

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh (DNNQD) là một trong những động lực của nền kinh tế. Làm thế nào để các DNNQD phát triển nhanh và kinh doanh đạt hiệu quả cao, có đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế? Làm gì để đạt được con số 500.000 DN vào năm 2010 và 1 triệu DN vào năm 2015?...

Đây là nội dung chính đặt ra tại hội thảo “Giải pháp phát triển DNNQD” do Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông (NCPT) vừa diễn ra tại TPHCM.

Con số ấn tượng

Theo TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện NCPT Phương Đông, trong 5 năm qua đã có 170.000 DNNQD đăng ký hoạt động, gấp 3 lần tổng số DN thành lập trong 10 năm 1991 - 1999. Năm 2006, vốn đầu tư của DNTN là 132.000 tỷ đồng, gấp 2 lần vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 34% trên tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Hàng năm, các DN này tiếp nhận 90% số lao động mới, tạo ra gần 50% GDP của cả nước.

PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam (VN) nhận định, đây là những con số chưa từng được ngờ tới vì ít ai nghĩ rằng một nền kinh tế nghèo như VN, mức thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt khoảng 640 USD, trong thời gian ngắn lại có thể huy động một lượng vốn nội địa lớn như vậy. Điều này đồng nghĩa rằng VN không nghèo vốn! Chúng ta đang có lượng vốn dự trữ khổng lồ ở ngay trong dân. Chỉ có điều là nếu không có một cơ chế “động viên” thích hợp thì phần lớn lượng vốn này sẽ nằm trong trạng thái “chết”. Nó chỉ thực sự “cải tử hoàn sinh” và trở thành vốn đúng nghĩa nếu như có một không gian phát triển và một môi trường vận động phù hợp!

Nhưng còn nhiều cản ngại

Bà Huỳnh Thị Kim Hương, Tổng Giám đốc Công ty ISC đã chỉ ra rằng, cản ngại lớn nhất khiến không ít các DN có tâm lý ngại bỏ vốn đầu tư chính là quy trình thủ tục cho dự án. Trên địa bàn cả nước vẫn chưa có quy định thống nhất về thủ tục giao đất cho dự án. Chẳng hạn, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để có một thông báo chỉ dẫn địa điểm phải có tới 4 con dấu.

Trong khi đó, tại tỉnh Phú Yên thì chỉ cần một sở chức năng đề xuất và UBND tỉnh thông báo là nhà đầu tư có giấy phép đăng ký kinh doanh rất dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, thông báo chỉ dẫn địa điểm thì lại vô cùng phức tạp, các thủ tục về quy hoạch 1/2.000, thiết kế 1/500… kéo dài đến cả năm. Bà Hương cho rằng, theo quy định, các dự án không phải là vốn nhà nước, thì chỉ cần 4 - 5 tiêu chí phải xem xét như phân vùng quy hoạch, tỷ lệ xây dựng, hệ số, tầng cao, môi trường, phòng cháy chữa cháy… Nếu dự án đáp ứng được các tiêu chí trên là có thể xây dựng không phải trình qua trình lại, mất thời gian của DN.

Tương tự, ông Chen Li Sun, Chủ tịch Công ty cổ phần Full Power và New City nhìn nhận, đang có xu hướng đầu tư ồ ạt vào VN, đặc biệt là các dự án bất động sản với giá trị tính bằng tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để những nhà đầu tư sẵn sàng đổ vốn vào những dự án mà Chính phủ VN đang kêu gọi? Trên thực tế, tại VN, việc xác định giá đất của Nhà nước khác rất xa so với giá thị trường. Đây chính là nguyên nhân tạo ra tiêu cực và cản trở xã hội trong các vấn đề có liên quan đến đất đai.

“Bản thân tôi khi xúc tiến dự án bất động sản cũng rơi vào trường hợp “quả trứng và con gà” khi mà cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu nộp dự án chính thức sẽ cho biết giá trị thuê đất chính xác, còn ở công ty những người lập dự án cần phải có giá đất để xác định tổng vốn đầu tư?… Chính sách đất đai có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của DN trong thời điểm nóng đầu tư hiện nay. Ông Chen kiến nghị, rất cần một cơ chế hoàn thiện về đất đai cho các DN đầu tư.

Thông tin bên lề hội thảo, do nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến các thủ tục đầu tư và thời gian thẩm định dự án quá lâu nên ông Chen đã hủy bỏ 2 dự án đầu tư với tổng vốn là 20 triệu USD vào Cụm Công nghiệp An Ngãi (Bà Rịa - Vũng Tàu) và dự án sản xuất đá Granit (Phú Yên). Một số ý kiến tại hội thảo cũng chỉ ra rằng, còn có hiện tượng phân biệt đối xử trong việc tính các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế VAT… trong các loại hình DN.

Phải sớm hoàn thiện về cơ chế, chính sách

Tại hội thảo, có rất nhiều ý kiến nêu vai trò quyết định của một DN, một đất nước là “con người và cơ chế”. Do vậy, song song với việc sửa đổi những nhược điểm để sớm hoàn thiện về cơ chế chính sách thì một trong những giải pháp quan trọng để phát triển DNNQD chính là con người. Chúng ta đã có gần 200.000 DN nhưng số giám đốc có bằng đại học chiếm chưa đến 30%! Hầu hết các giám đốc lãnh đạo theo kinh nghiệm.

Không ai có thể phủ nhận những đóng góp tích cực của các DNNQD nhưng để nâng cao chất lượng thì cần phải có sự nỗ lực từ 2 phía: DN và Chính phủ. VN đang chuẩn bị cho giai đoạn “hậu WTO”. Sẽ có nhiều thay đổi, nhiều cơ hội và thách thức đối với khu vực DN này, nơi có quy mô vốn nhỏ, lao động thiếu kỹ năng và dễ bị tổn thương. “Nếu chúng ta không có kế hoạch ứng phó kịp thời, những cơ hội phát triển có thể trở thành những rủi ro. Và như vậy, nền kinh tế nước ta khó mà rút ngắn khoảng cách tụt hậu và mục tiêu phát triển 500.000 DN cũng sẽ trở nên xa vời” – ông Trần Đình Thiên lo lắng. 

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "SGGP 6/2007"

(3440 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20351040