GIÁO DỤC ĐÀO TẠO GIÁO DỤC ĐÀO TẠO
Chiến lược xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh Bến Tre giai đoạn 2010 - 2020

Ngày 26/01/2010, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo về “Xây dựng phát triển đội ngũ tri thức tỉnh Bến Tre giai đoạn 2010 – 2020”. Mục tiêu của hội thảo nhằm đánh giá đúng thực trạng đội ngũ tri thức của tỉnh sau một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương bảy khóa X và sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng bộ tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh – Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy – Vũ Hồng Thanh và gần 100 đại biểu đại diện của các Trường, Viện, Sở, Ban ngành, các doanh nghiệp, liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh tham dự.

Sau một ngày làm việc, hội thảo đã thống nhất về quan điểm xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học – kỹ thuật phải trên cơ sở mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà trong 10 năm tới. Như vậy phải xác định đến năm 2020 tỉnh Bến Tre đứng ở vị trí nào so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Cơ cấu kinh tế thế nào, để ngay từ bây giờ tỉnh tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu đó. Song song đó, tỉnh phải đánh giá được thực trạng đội ngũ trí thức Bến Tre hiện nay đang nằm ở mức độ nào so với khu vực và cả nước để từ đó dự báo chiến lược công tác phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2015 và 2020, đồng thời nghiên cứu, đề xuất giải pháp để tổ chức, tập hợp, thu hút lực lượng trí thức là con em Bến Tre đang sinh sống, làm việc ở ngoài tỉnh, ngoài nước; đưa ra giải pháp để chọn lọc, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng trí thức trẻ hiện có tại tỉnh; tạo môi trường để đội ngũ trí thức cống hiến và phát huy tài năng, trong đó quan tâm đến công tác bố trí, sử dụng trí thức trước, trong và sau đào tạo.

Phát biểu tại hội thảo PGS - TS Lê Quang Minh - Hiệu phó Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Chiến lược phát triển nguồn nhân lực nói chung và đội ngũ trí thức nói riêng, không thể nóng vội. Thành lập trường Đại học ở tỉnh chưa hẳn đã đào tạo ra đội ngũ trí thức của tỉnh chất lượng cao mà phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực, trong đó có một phần phát triển đội ngũ trí thức, không thể phát triển đội ngũ trí thức ở tất cả các ngành nghề cùng một lúc.

NGND, GS - TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Trong khi kêu gọi, thu hút trí thức từ nơi khác đến, Bến Tre nên khai thác lực lượng trí thức sẵn có, coi việc đào tạo cán bộ trẻ như ươm trồng cây con. Cần tạo cho trí thức tự do tối đa trong làm việc, cống hiến, hạn chế các thủ tục hành chính. Trí thức cần được tạo môi trường làm việc và có đánh giá đúng về khả năng của họ.

Tại hội thảo được nghe 12 báo cáo tham luận của các đại biểu tham dự với những đề xuất và giải pháp xoay quanh các mục tiêu của hội thảo, đa số các ý kiến tham luận tại hội thảo đều thống nhất về các đề xuất giải pháp thực hiện cụ thể.

Kết thúc hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong - chủ tọa hội thảo nhấn mạnh: Ban Tổ chức sẽ kiến nghị với lãnh đạo tỉnh để xây dựng Chiến lược tổng quan về công tác xây dựng đội ngũ trí thức, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể để triển khai có hiệu quả, mạnh mẽ và quyết liệt hơn công tác xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức tỉnh Bến Tre giai đoạn 2010-2020, trước mắt là lãnh đạo thực hiện Chương trình phát triển nguồn nhân lực Bến Tre trong thời kỳ CNH - HĐH; Đề án về đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, thu hút và sử dụng đội ngũ trí thức và Đề án về phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh

 

Trịnh Thị Hiền

(734 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21569666