HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Sinh hoạt học thuật với chủ đề “Phương pháp tư duy sáng tạo”

Nằm trong kế hoạch và chương trình hoạt động của Câu lạc bộ Khoa học trẻ - Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh, với mục tiêu tăng cường trao đổi học thuật trong nghiên cứu khoa học, sáng ngày 06/06/2012, Câu lạc bộ đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề: “Phương pháp tư duy sáng tạo” do Thạc sỹ Đoàn Kim Thành – Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và công nghệ trẻ của Thành đoàn trình bày.

 
 

Cuốn sách Th.S Đoàn Kim Thành gửi tặng CLB Khoa học trẻ và các Nghiên cứu viên trẻ của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM sau buổi sinh hoạt học thuật

 
  

Sau hơn 2 giờ đồng hồ trao đổi, Th.S Đoàn Kim Thành đã trình bày rất súc tích và hấp dẫn những nội dung chính liên quan tới “phương pháp tư duy sáng tạo” từ khung khái niệm, môi trường rèn luyện tư duy, cho tới một số thủ thuật tư duy, các phương pháp sáng tạo...

Tư duy sáng tạo không phải tự nhiên mà có, nó là một quá trình, có bước “chuẩn bị” (thu thập các thông tin, dữ liệu cần thiết), có bước “ấp ủ” (lồng ghép các dữ liệu, thông tin, hình ảnh…; tư duy, suy nghĩ, trăn trở liên tục về vấn đề quan tâm) và cuối cùng là bước hình thành những “ý tưởng mới”, những “giải pháp mới” để giải quyết cho một vấn đề nào đó mà thực tiễn đặt ra. Những “cái mới” này có thể được nảy sinh, phát hiện trong những trường hợp hết sức tình cờ như một tia chớp chợt lóe ra trong đầu mỗi người chúng ta, nhưng nó thực sự là kết quả của một quá trình “thai nghén”, tư duy nghiêm túc và liên tục.

Với sự trao đổi chân tình, thân mật và cởi mở cùng phương pháp trình bày logic, sinh động pha chút hài hước của Báo cáo viên đã tạo cho buổi sinh hoạt học thuật một không khí vừa rất khoa học mà cũng không kém phần lý thú.

Buổi sinh hoạt kết thúc với lời chia sẻ của Th.S Đoàn Kim Thành với các nghiên cứu viên trẻ của Viện Nghiên cứu phát triển, những người đang ngày ngày làm việc để tạo ra những sản phẩm khoa học có chất lượng, tìm kiếm những tri thức mới – Hãy luôn rèn luyện “tư duy sáng tạo”; hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan trong mọi việc cũng như biết hoài nghi trước mọi vấn đề và đi tìm những lời giải hợp lý nhất cho những vấn đề đó.

 Th.S Đoàn Kim Thành tại buổi sinh hoạt học thuật

 “Phương pháp tư duy sáng tạo”

Toàn cảnh buổi sinh hoạt học thuật

 

 Tổ Thông tin – Truyền thông

Đoàn Viện Nghiên cứu phát triển

(29828 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 05 năm 2023 (2/6/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 04 năm 2023 (4/5/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 3 năm 2023 (2/4/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25036527