HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Hội thảo “Vai trò của nghiên cứu viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học” của Viện Nghiên cứu phát triển

Được sự nhất trí của Đảng Ủy, Lãnh đạo Viện, sáng ngày 10/10/2013, Ban chấp hành Đoàn Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tổ chức hội thảo “Vai trò của nghiên cứu viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học” năm 2013.

Vấn đề nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động trọng tâm của Viện Nghiên cứu phát triển trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, nghiên cứu khoa học đối với các nghiên cứu viên trẻ làm việc tại các phòng và các đơn vị trực thuộc Viện là một chủ đề mang tính tiềm năng nhưng còn nhiều điều hạn chế. Tính tiềm năng ở các nghiên cứu viên lứa tuổi đoàn viên là một lực lượng trẻ, đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, có thời gian để phấn đấu, song song đó là ý tưởng sáng tạo không ngừng được phát triển. Vấn đề còn hạn chế ở đây là do nhiều nghiên cứu viên trẻ chưa chuyên tâm, dành thời gian và tâm huyết nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy hội thảo “Vai trò của nghiên cứu viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học” sẽ giúp giải quyết vấn đề làm thế nào định hướng nghiên cứu khoa học ở các nghiên cứu viên trẻ của Viện thật sự có hiệu quả.

Đến dự với hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Trọng Hòa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển; TS. Nguyễn Thị Hậu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển; TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển; Th.S. Lê Văn Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hóa Xã hội; Th.S Hoàng Thị Kim Chi – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; Th.S. Cao Minh Nghĩa – Phó trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Kinh tế; Đồng chí Lương Tuấn Anh – Quyền Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng; Đại diện đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đại diện Đoàn thanh niên Trung tâm điều hành chống ngập nước thành phố, và toàn thể các nghiên cứu viên thuộc các phòng nghiên cứu khoa học trong Viện.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Hòa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phát biểu tại hội thảo.

 Thay mặt cho lãnh đạo Viện, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hòa đã có bài phát biểu khai mạc hội thảo và nêu rõ tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học. Hội nghị đã nghe trình bày của 04 bài tham luận cùng nhiều đóng góp ý kiến cũng như trăn trở của các nghiên cứu viên trẻ, góp ý chân tình của các nghiên cứu viên lớn tuổi, có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học.

 TS. Nguyễn Thị Hậu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phát biểu tại hội thảo. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, với vai trò là Viện phó đồng thời là Tổng Biên tập tạp chí nghiên cứu phát triển của Viện có những góp ý chân tình đối với các nghiên cứu viên trẻ, khuyến khích việc gởi các bài viết khoa học, các bài viết tóm lược từ những công trình mà các nghiên cứu viên trẻ được dịp tham gia, để từ đó có kinh nghiệm trong việc trình bày một bài viết khoa học mang tính chuyên sâu, ngắn gọn nhưng với lập luận chặt chẽ và sắc sảo. Đó cũng chính là yếu tố mà một nghiên cứu viên trẻ cần phải có khi định hướng con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

 Th.S. Hoàng Thị Kim Chi – Trưởng phòng Quản lý khoa học phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Với mong muốn hỗ trợ các nghiên cứu viên trẻ vững vàng hơn trong công tác nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Trần Anh Tuấn nêu lên những kinh nghiệm trong quá trình tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề khoa học, cần có sự đầu tư và trăn trở với những mục tiêu đề tài mà nghiên cứu viên theo đuổi, đặt ra nhiều giả định để từ đó có hướng giải quyết đúng cho từng vấn đề.
 

 

 TS. Trần Anh Tuấn – Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp phát biểu tại hội thảo. 

Thông qua hội thảo các nghiên cứu viên tiếp thu thêm kinh nghiệm cần có trong quá trình nghiên cứu. Để từ đó nhận thấy được công tác nghiên cứu khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn, có thêm nhiều điều kiện thu nhận tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho mỗi cá nhân. Kết quả nghiên cứu không chỉ ghi nhận sự trưởng thành trong công tác nghiên cứu mà còn nâng cao vai trò, vị trí nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện, là tâm điểm của các tổ chức kinh tế, xã hội, tạo cơ hội cho chính bản thân các nhà nghiên cứu trong quá trình làm việc khoa học. Đó cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy các nghiên cứu viên tích cực nghiên cứu khoa học chuyên sâu.
 

 TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM phát biểu tổng kết hội thảo.

 
Nghiên cứu khoa học là một công việc không dễ dàng, nhưng với kiến thức sâu sắc và niềm đam mê cộng với một môi trường học tập và nghiên cứu thuận lợi, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng nghiên cứu khoa học trong các nghiên cứu viên trẻ của Viện sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp. Với những vấn đề được đặt ra trong buổi hội thảo đó chính là bước khởi đầu để các nghiên cứu viên trẻ có những định hướng chiến lược trong công tác của bản thân mỗi cá nhân trong tương lai.
 
Tin, ảnh: Tú Anh.

 

(46535 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 05 năm 2023 (2/6/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 04 năm 2023 (4/5/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 3 năm 2023 (2/4/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25047387