HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tọa đàm “Khai thác thông tin – dữ liệu trong hoạt động nghiên cứu khoa học”

Trong khuôn khổ chương trình “Triển lãm Thành tựu nghiên cứu khoa học” hướng đến kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên cứu phát triển, sáng ngày 25/10/2013 tại hội trường trụ sở của Viện – 28 Lê Quý Đôn, P.7, Q.3 đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học “Khai thác Thông tin – Dữ liệu trong hoạt động nghiên cứu khoa học”, do PGS.TS Bùi Loan Thùy, trường Đại học KHXH & NV TPHCM báo cáo.

 

Tọa đàm đã thu hút trên 30 cán bộ - nghiên cứu viên, chuyên viên của Viện đến tham dự, đặc biệt còn có sự hiện diện của ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM.
 
Trong buổi nói chuyện, PGS.TS Bùi Loan Thùy đã giới thiệu các dịch vụ mà các thư viện thường xuyên thực hiện để phục vụ nhu cầu tra cứu tài liệu, thông tin của bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học như biên soạn các loại thư mục, các ấn phẩm thông tin chuyên đề định kỳ và không định kỳ, tạp chí tóm tắt, tổng luận khoa học, xây dựng các loại Cơ sở dữ liệu, biên soạn các loại tóm tắt, tổng luận, tổng quan…
 
PGS. TS. Bùi Loan Thùy tại buổi tọa đàm
 
Báo cáo viên cũng đưa ra một số nguồn, kênh thông tin dữ liệu mà nghiên cứu viên có thể sử dụng như Nasati, Các thư mục chuyên đề của Viện thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện HLKHXHVN), website của các trường đại học, viện nghiên cứu nước ngoài và trong nước, tài liệu của thư viện quốc gia Việt Nam..v…v…
 
Đây là những nguồn rất hữu ích và tiện dụng giúp người sử dụng tìm kiếm các thông tin dữ liệu dành cho mục đích nghiên cứu khoa học. Ngoài ra tọa đàm còn chia sẽ những kinh nghiệm về vấn đề sở hữu trí tuệ trong việc sử dụng và khai thác thông tin - dữ liệu, đặc biệt là các kinh nghiệm khi sử dụng các cơ sở dữ liệu, sao chụp tài liệu của các thư viện nước ngoài từ TS. Bùi Loan Thùy và ông Bùi Xuân Đức.
 
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM chia sẽ một số kinh nghiệm khi sử dụng các cơ sở dữ liệu của các thư viện nước ngoài.
 
Tin, ảnh:  Hải Yến.
 

 

(216947 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 05 năm 2023 (2/6/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 04 năm 2023 (4/5/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 3 năm 2023 (2/4/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25051053