CÁC VẤN ĐỀ KHÁC CÁC VẤN ĐỀ KHÁC
Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp cho thương hiệu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ mô tả một yếu tố khác cũng tạo nên sức ảnh hưởng cho các tài liệu truyền thông marketing mang tính tác vụ ngắn hạn – đó là phương tiện truyền thông được sử dụng để chuyển tải thông điệp.

Năm 1967, một giáo sư người Canada nổi tiếng với các học thuyết về truyền thông và văn hoá tên là Marshall McLuhan đã đặc biệt thu hút sự chú ý của nền công nghiệp truyền thông marketing với cuốn sách tựa đề “Mỗi phương tiện truyền thông là một hình thức mát-xa”.

Theo quan sát của McLuhan, dạng phương tiện truyền thông được sử dụng để chuyển tải thông điệp cũng quan trọng như chính bản thân thông điệp, và mỗi loại phương tiện truyền thông lại có sức ảnh hưởng riêng đối với người tiếp nhận. Cuốn sách phổ biến những thông tin mà các hãng quảng cáo sành sỏi, các công ty thuê mua truyền thông đã rất thông thạo, bởi nhiệm vụ của họ chính là lựa chọn xem các hoạt động truyền thông nên xuất hiện như thế nào và ở đâu là lý tưởng để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu.

Việc lựa chọn phương tiện truyền thông rất quan trọng, bởi vì dù tài liệu truyền thông có được thiết kế tốt đến đâu, nhưng nếu không thu hút được đúng đối tượng khách hàng cần hướng đến, thì nó cũng không mang lại nhiều giá trị. Đối với quảng cáo in ấn, đó không chỉ là chọn được tờ báo hay tạp chí phù hợp, mà nó còn liên quan đến việc mục quảng cáo sẽ được đặt ở vị trí nào trong ấn phẩm. Đối với biển quảng cáo tấm lớn, việc lựa chọn cũng có nghĩa là làm sao tìm được một nơi có địa thế phù hợp để đặt biển quảng cáo. Với các áp phích trên các phương tiện vận chuyển, ta lại cần phải chọn lựa tuyến đường sao cho phù hợp...

Từ rất lâu, ở các nền kinh tế thị trường phát triển các phương tiện truyền thông đều đã xác định được đối tượng khán thính giả đặc trưng và có thể mô tả họ không chỉ đơn thuần theo khía cạnh nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, mà còn bao gồm cả những đặc trưng tính cách và cảm xúc tương ứng.

Tại Việt Nam, các phương tiện truyền thông cũng ngày một gia tăng khả năng xác định đối tượng khán thính giả riêng. Trong một vài thập kỷ qua, ấn tượng về các thương hiệu được hình thành bởi người tiêu dùng nhờ sự tác động của các dạng phương tiện truyền thông chính và mang tính trực diện. Có thể nói, các phương tiện truyền thông đó dẫn dắt và truyền động lực cho thương hiệu.

Ngày nay, mặc dù các phương tiện truyền thông chính thống vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng ấn tượng về thương hiệu, song sức ảnh hưởng thì không còn mạnh như trước đây. Chưa bao giờ người tiêu dùng lại được chia thành nhiều phân khúc đến vậy, và đương nhiên các phương tiện truyền thông phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cũng được phân khúc với mức độ đa dạng không kém.

Truyền hình cáp và website có mặt ở khắp mọi nơi. Các tạp chí chuyên đề mới, các trang nhật ký trên mạng (blog) xuất hiện thường xuyên. YouTube phát triển với tốc độ chóng mặt. Phương tiện truyền thông mới không còn là mới nữa – đó là yêu cầu tất yếu mà người ta mong đợi.

Giữa vô vàn các loại phương tiện truyền thông đa dạng như vậy, tạo được sự đột phá giờ đây trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do vậy, các doanh nghiệp khôn ngoan đều đánh giá lại việc sử dụng ngân sách dành cho các phương tiện truyền thông.

Thay vì đánh giá các phương tiện truyền thông chính thống cần tạo động lực dẫn dắt thương hiệu của mình như thế nào, giờ đây họ cân nhắc xem loại phương tiện truyền thông nào sẽ giúp khách hàng nắm bắt được ý tưởng thương hiệu mà họ mong muốn chuyển tải. Ngày nay, chính thương hiệu điều khiển và dẫn dắt các phương tiện truyền thông. Để đạt được thành công trong môi trường hiện nay, các ý tưởng thương hiệu cần tập trung đi sâu vào trọng tâm cốt lõi và cần phải sáng tạo hơn nữa trong việc lựa chọn các phương tiện truyền thông tương ứng.

Tôi đã nhìn thấy tấm áp phích in cùng bài viết này tại phòng thay đồ của phòng tập thể thao mà tôi đăng ký làm thành viên ở New York (Mỹ). Tôi thực sự bị ấn tượng không chỉ bởi vị trí đặt quảng cáo thực sự phù hợp với thương hiệu, mà còn bởi đây là cách tiếp cận của thông điệp đầy sáng tạo và rất phù hợp với nơi đặt áp phích quảng cáo.

Tôi không đủ dũng cảm để ngó vào phòng gửi đồ nữ để xem có tấm quảng cáo nào trên tường không, nhưng với đối tượng nam giới, thông điệp truyền thông hiện đại cho thương hiệu và cách sử dụng phương tiện truyền thông này thực sự hiệu quả.

Tuần tới: Những thương hiệu phá vỡ quy luật

Chuyên mục này được thực hiện với sự cộng tác của Công ty Richard Moore Associates.

Richard Moore Associates

                                                                                                                                                                                                                                                        Theo báo Đầu tư  29-10-2008

(1100 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20448113