CÁC VẤN ĐỀ KHÁC CÁC VẤN ĐỀ KHÁC
APEC hướng tới một vùng hợp tác kinh tế thịnh vượng

Chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên và 40% số dân thế giới, 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đóng góp tổng GDP khoảng 19 nghìn tỷ USD, xấp xỉ 60% GDP toàn cầu; có tỏng giá trị thương mại 5,5 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 57% thương mại thế giới. Mục tiêu của APEC là xây dựng một khu vực thịnh vượng hơn cho người dân, thông qua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật.

APEC được thành lập năm 1989 với 12 thành viên sáng lập là các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, gồm: Mỹ, Nhật Bản, Ốt-xtrâyli-a, Niu Di-lân, Ca-na-đa, Hàn Quốc, Thái Lan, Phi-li-pin, Xin-ga-po, Bru-nây, In-đô-nê-xi-a và Ma-lay-xi-a. Tháng 11/1991, APEC kết nạp Trung Quốc, lãnh thổ Hồng Kông và Đài Loan làm thanh viên; tháng 11/1993 thêm Pa-pu-a, New Ghi-nê và Mê-hi-co; tháng 11/1994 thêm Chi-lê. Đến tháng 11/1998 Việt Nam, Nga và Pê-ru chính thức gia nhập diễn đàn này, đồng thời APEC quyết định tạm ngừng xem xét kết nạp thành viên mới trong vòng mười năm để củng cố tổ chức. Các nội dung hợp tác của APEC xoay quan ba trụ cột truyền thống, gồm tự do hoá thương mại và đầu tư; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư; hợp tác kinh tế kỹ thuật. Trong bối cảnh quốc tế mới, APEC cũng thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực khác, như an ninh, chống khủng bố, phòng chống dịch bệnh, thiên tai.

Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC (HNCC APEC) lần thứ 13 diễn ra tại Bu-san (Hàn Quốc) trong hai ngày 18 và 19-11, với chủ đề “Hướng tới một cộng đồng: Đối phó thách thức, tạo ra thay đổi” sẽ là dịp APEC đánh giá kết quả hợp tác trong một năm qua và bàn các biện pháp nhằm đạt các mục tiêu đã đưa ra. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán Doha về tự do hoá thương mại chưa có nhiều tiến bộ, nhất là trong vấn đề trợ cấp nông nghiệp và mở cửa thị trường thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khủng bố, xung đột; dịch bệnh cúm gia cầm… và thiên tai nặng nề. APEC tuy đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc thực hiện các mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và đầu tư song đứng trước thách thức do xu hướng đẩy mạnh đàm phán các hiệp định mậu dịch tự do song phương và khu vực (FTA, RTA)… Các nhà lãnh đạo APEC sẽ kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện Mục tiêu Bô-gô đưa ra tại Hội nghị cấp cao APEC ở In-đô-nê-xi-a (tháng 11/1994) về thực hiện tự do hoá thương mại và đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với các nền kinh tế phát triển vào năm 2010 và với các nền kinh tế đang phát triển vào năm 2020. APEC đã đi được nửa chặng đáng kể từ khi thành lập cho tới thời điểm dự kiến hoàn thành Mục tiêu Bô-gô. Trong 15 năm qua, APEC đã nỗ lực thúc đẩy mở cửa thị trường và loại bỏ rào cản thương mại và đầu tư; hạ thấp chi phí giao dịch kinh doanh và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin thương mại; đào tạo và tác để nâng cao năng lực ở cấp độ thể chế và tư nhân của các nền kinh tế thành viên. Kết quả cho thấy, hàng rào thuế quan trong khu vực APEC đã giảm từ 18,6% năm 1988 xuống 6,4% năm 2004; xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ tăng từ 13,8% GDP năm 1989 lên 18,5% năm 2003’ hàng rào trong đầu tư được giảm bớt; những nền kinh tế trình độ thấp trong APEC đã tăng trưởng mạnh mẽ hơn….

Việt Nam chính thức tham gia APEC tháng 11/1998. Là một nền kinh tế đang phát triển, đang hoàn thiện cơ chế thị trường, Việt Nam tích cực tham gia các chương trình hoạt động của APEC. Sau bảy năm hoạt động trong APEC, số lượng dự án hợp tác của Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn APEC ngày càng tăng, lĩnh vực ngày càng đa dạng, tập trung vào những lĩnh vực mới như chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ công nghệ sinh học, thương mại điện tử, công nghệ thông tin. Đến nay, Việt Nam đã thực hiện được 11 dự án, với tổng số tiền khoảng sáu triệu USD. Việt Nam cũng tích cực và chủ động đề xuất nhiều sáng kiến tại các hội nghị, diễn đàn của APEC, như sáng kiến tổ chức “Tuần APEC tại Việt Nam” năm 2003, nhân kỷ niệm năm năm Việt Nam tham gia APEC; sáng kiến về lập Quỹ Hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ và về thúc đẩy đầu tư nội khối APEC (đưa ra tại HNCC APEC 2003). Tại HNCC APEC 2004, Việt Nam đóng góp cụ thể vào nội dung thảo luận các vấn đề về WTO, FTA, RTA, cải cách APEC, hỗ trợ xây dựng năng lực…. Tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC tại Lốt Ca-bốt (Mê-hi-cô) tháng 10/2002, Việt Nam chính thức đề xuất đăng cai HNCC APEC năm 2006. Đề xuất của Việt Nam đã được tất cả các thành viên hoan nghênh. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho các sự kiện trong Năm APEC Việt Nam 2006, với một số công việc đã được tiến hành, như thành lập Nhóm Công tác liên ngành về APEC 2006, lựa chọn và công bố biểu trưng chính thức cho Năm APEC 2006…

APEC hiện là khu vực đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam, với 65,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Trong 14 nước và lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (hơn một tỷ USD) có 10 thành viên của APEC, với tổng vốn khoảng 39,5 tỷ USD, chiếm 62,7% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. APEC cũng là khu vực có lượng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất dành cho Việt Nam, đứng đầu là Nhật Bản, góp phần đáng kể vào cải thiện cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Trong khi đó, APEC là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của cả nước. APEC cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với 90% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong gần ba triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2004 có hơn 2,2 triệu lượt đến từ các thành viên APEC.

CHU HỒNG THĂNG

Sài Gòn Đầu tư & Xây dựng số 11/2005

(1590 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20427498