CÁC VẤN ĐỀ KHÁC CÁC VẤN ĐỀ KHÁC
Các nhà lãnh đạo siêu cường chuẩn bị cho APEC 2006 như thế nào?

Chỉ còn 10 ngày nữa là tuần lễ APEC bắt đầu. Đến nay mọi công tác chuẩn bị về cơ bản đã rất ổn. Gánh nặng chuẩn bị tập trung vào các khâu hậu cần, lễ tân, an ninh.

So với Hội nghị cấp cao ASEM-5 cách đây hai năm, số đoàn dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC-14  tuy không nhiều bằng nhưng tính phức tạp và qui mô, thành phần của mỗi đoàn lại lớn hơn rất nhiều.

Đặc biệt là lần này có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo những nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nan giải khách sạn
Ban tổ chức cho biết, ngoài việc tham dự Hội nghị APEC, lãnh đạo của 5 đoàn có các chuyến thăm song phương gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Chile.
Lúc đầu phía chủ nhà lo nhất là khâu chuẩn bị khách sạn cho các đoàn. Hà Nội hiện nay chỉ có 8 khách sạn 5 sao, trong khi APEC có 21 nền kinh tế thành viên và đoàn nào cũng có nhu cầu ở khách sạn 5 sao.
Được biết đoàn Mỹ có số thành viên đông nhất với hơn 1.000 người nên ngoài một khách sạn 5 sao vào loại lớn nhất Hà Nội, phía Mỹ thuê toàn bộ một khách sạn 4 sao gần đó vẫn chưa đủ. Cuối cùng đoàn Mỹ thuê thêm gần 30 khách sạn loại 3-4 sao nữa mới giải quyết xong chỗ ở.
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ G. Bush đến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị APEC-14. Ngoài chiếc máy bay chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Bush, phía Mỹ thực hiện khoảng 60 lượt chuyên cơ khác để vận chuyển các thiết bị phục vụ công tác hậu cần, an ninh, viễn thông, v.v cho đoàn.
Gần như đã trở thành thông lệ, Tổng thống Mỹ mỗi lần đi công cán nước ngoài đều mang theo một chiếc xe hơi chống đạn, một hệ thống viễn thông liên lạc qua vệ tinh giúp cho Tổng thống Bush ngay từ nước ngoài cũng có thể trực tiếp điều hành các công việc của Nhà Trắng.
Do thành phần đoàn Tổng thống G.Bush rất đông, ngoài xe đặc chủng và những xe hơi do Ban tổ chức cung cấp phía Mỹ còn thuê riêng gần 300 xe hơi và một khu vực rộng lớn làm bãi đỗ xe riêng của đoàn.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngoài việc tham dự Hội nghị APEC còn có chuyến thăm song phương chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Đoàn Nga đăng ký đưa tới Hà Nội một lực lượng hùng hậu khoảng 400 người, lớn thứ hai sau đoàn Mỹ.
Được biết, ngoài chiếc chuyên cơ Russia dành riêng cho Tổng thống V. Putin, Nga còn đưa sang Hà Nội 7 chuyên cơ khác. Các chuyến bay đặc biệt từ Matxcơva tới Hà Nội mang theo nhiều thiết bị hậu cần, an ninh và liên lạc phục vụ Tổng thống V. Putin và phái đoàn trong thời gian hoạt động tại Việt Nam.
Phía Nga cũng đưa sang một xe hơi có khả năng chống đạn, nhiều thiết bị liên lạc viễn thông qua vệ tinh đặc biệt để giúp cho Tổng thống V.Putin chỉ đạo công việc hàng ngày.
Tổng thống V.Putin ở tại một khách sạn 5 sao trung tâm Hà Nội nên việc giữ gìn, bảo quản chiếc xe hơi của Tổng thống cũng được phía chủ nhà bố trí rất chu đáo và cẩn thận. Do đoàn Nga có số thành viên lớn nên được sắp xếp nhiều khách sạn khác nhau.
Các quan chức phụ trách hậu cần Hội nghị APEC 14 cho biết, lúc đầu Ban tổ chức lo nhất là khâu bố trí khách sạn vì số lượng các phòng đặc biệt sang trọng của mỗi khách sạn đều có hạn. Nhưng do sự nỗ lực của nước chủ nhà, chuyên gia tiền trạm của các đoàn khách đến nay đều bày tỏ hài lòng trước sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức.
Tìm nơi đỗ cho chuyên cơ
Do nhiều nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC và Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế lớn đến Hà Nội lần này có sử dụng chuyên cơ nên việc bố trí chỗ đỗ cho các máy bay này trong thời gian Hội nghị cũng là một vấn đề nan giải.
Lúc đầu dự kiến có khoảng 80 chiếc chuyên cơ cần nơi đỗ. Ban Tổ chức đã chuẩn bị 4 sân bay để cho các chuyên cơ nằm chờ gồm các sân bay Nội Bài, Vinh, Cát Bi và Đà Nẵng.
Tuy nhiên đến ngày 2/11, con số các chuyên cơ cần nơi đỗ được báo lại là khoảng 40 chiếc. Với số lượng này sân bay Nội Bài và khu vực lân cận có thể đáp ứng đủ chỗ đỗ cho các chuyên cơ trong thời gian Hội nghị mà vẫn không cản trở hoạt động bình thường của sân bay quốc tế Nội Bài.
Tài xế quân đội phục vụ Hội nghị
Theo một quan chức tham gia chuẩn bị Hội nghị APEC-14, hàng trăm tài xế được huy động lái xe cho các đoàn, trong đó có hơn 300 lái xe quân đội được vinh dự phục vụ Hội nghị. Xe chở các nhà lãnh đạo APEC, trừ những đoàn có yêu cầu đặc biệt như Mỹ, Nga, v.v. do các tài xế của Vụ Lễ tân (Bộ Ngoại giao) đảm nhiệm.
Các tài xế quân đội điều khiển các xe chở các thành viên khác của đoàn. Lý do chính để huy động các tay lái quân đội tham gia lần này là quân nhân có kỷ luật tốt. Cả một đơn vị quân đội tham gia phục vụ Hội nghị nên việc điều hành cũng dễ hơn.
Tuy nhiên, họ cũng gặp đôi chút khó khăn như chưa được huấn luyện về lễ tân ngoại giao, kém ngoại ngữ,v.v. Nhiều người tuy có kỹ năng lái xe tốt nhưng lại không thuộc đường Hà Nội.
Để khắc phục những điểm yếu trên, các lái xe được tập trung huấn luyện về lễ tân, tiếng Anh, làm quen đường trong hơn 3 tháng. Điều khó nhất không chỉ đối với họ mà cả với Ban điều hành xe là việc đưa đón các đoàn thực hiện theo thứ tự tên các nền kinh tế thành viên vần A, B, C,…
Đối với các nền kinh tế thành viên APEC khác thì đó là thông lệ. Nhưng đối với Việt Nam thì đây là lần đầu tiên thực hiện đưa đón đoàn theo thứ tự kiểu này.
Việc điều hành xe như vậy rất ngặt nghèo về thời gian, không được nhanh hay chậm một phút trong khi đó các đoàn ở nhiều vị trí khác nhau rải rác tại các khách sạn trong thành phố.
Ban Tổ chức đã chuẩn bị một đoạn đường Phạm Hùng để cho các tài xế điều chỉnh tốc độ nhanh lên hay chậm lại, sao cho khi xe đến tiền sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia không sai một phút. Được biết đến nay, các bác tài nói chung và tài xế quân đội nói riêng đã rất thành thục. Điều này thể hiện qua các đợt chạy thử đều đạt kết quả tốt.
Theo dự kiến sẽ có khoảng hơn 1.000 xe hơi lớn, nhỏ phục vụ Hội nghị APEC-14. Xe phục vụ các đoàn trừ một số xe lễ tân còn lại đều là xe mới do Nhà nước mua sau Hội nghị APEC-14 sẽ bán cho những đối tượng có nhu cầu. Các xe này chủ yếu là loại xe Ford Mondeo, Ford Transit, và hai loại xe Mercedes-Benz E280 K cho cấp Bộ trưởng và E-200 cho các phu nhân.
Ngạc nhiên và khâm phục
Không giống như các hội nghị quốc tế từng diễn ra ở Việt Nam trước đây, lần này Chính phủ cho xây hẳn một công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia để phục vụ Hội nghị APEC-14. Do thời gian xây dựng gấp gáp, mọi kịch bản Hội nghị đều phải chờ xây dựng xong mới lên được kế hoạch.
Nếu như ở các nơi diễn ra hội nghị khác đã có sẵn phòng họp và ban tổ chức chỉ việc lên kế hoạch cho phù hợp với địa hình, thì lần này Hà Nội phải chờ công trình xây xong mới thiết kế được các nội dung.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC luôn có hai phiên họp kín và thông lệ thì phải diễn ra tại hai nơi khác nhau. Đôi khi hai nơi đó cách nhau cả giờ đi xe hơi. Thế nhưng tại Việt Nam, Hội nghị APEC-14 chỉ diễn ra tại một tòa nhà Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Ban tổ chức đã có sáng tạo bố trí hai phòng họp dành cho hai phiên họp kín ở các tầng khác nhau, bài trí, màu sắc cũng khác nhau để tạo ra cảm giác khác biệt. Sự sáng tạo này được các đoàn tiền trạm thành viên APEC đánh giá rất cao.

                                                                                                                        Biên tập và tổng hợp từ nguồn "Tiền Phong tháng 11/2006"

(1324 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20425008