TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ
Thu hút đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai: Vẫn đang chờ những tín hiệu mới

* Cải tiến thủ tục để thu hút vốn FDI

Cuối tuần qua, tại trụ sở Ban quản lý các KCN Đồng Nai (Diza) đã diễn ra buổi trao Giấy Chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho nhà đầu tư Thái Lan và Nhật, hai đối tác trong dự án Công ty TNHH VN Plastic Industries. Cái khác của buổi trao GCNĐT này là các nhà đầu tư được trao cả mã số thuế, con dấu; thay vì chỉ nhận GCNĐT từ Diza, sau đó phải tự đến cơ quan công an xin cấp giấy phép khắc con dấu, rồi đến Cục Thuế xin cấp mã số thuế. Những công đoạn này nhanh cũng mất từ 1 - 1,5 tháng. Còn dự án Plastic này nộp đơn đến Diza và chỉ 12 ngày sau họ đã nhận được một lúc "3 trong 1".

Thật ra, Đồng Nai từ lâu đã tự đặt cho mình khẩu hiệu "đồng hành cùng doanh nghiệp", luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhưng động thái "3 trong 1" mãi từ lúc khởi xướng các "mệnh lệnh" để thu hút đầu tư đến nay cả chục năm mới có một thủ tục đơn giản hơn cho nhà đầu tư quả không phải là sớm như ý muốn. Nhưng trong lúc cạnh tranh thu hút nhà đầu tư vào các KCN tại các địa phương rất sôi động và khá quyết liệt này, nếu những cải tiến thủ tục hành chính dạng "one door" về thủ tục như Diza, công an và ngành thuế bắt tay cũng làm thì hiệu ứng lan tỏa sẽ rộng hơn, nâng cao tính cạnh tranh cho Đồng Nai về nhiều mặt.

* Thu hút vốn FDI, nhiều hay ít ?

Tại Đồng Nai, 6 tháng đầu năm 2007, thu hút FDI đã tăng khá. Tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn là hơn 618,8 triệu USD, đạt 51,5% kế hoạch năm 2007, so với cùng kỳ năm 2006 tăng 46,12% về vốn đầu tư và 5% về số dự án. Trong đó có 62 giấy phép được cấp mới, vốn đăng ký hơn 326,4 triệu USD; 49 dự án tăng vốn thêm 292 triệu 384 ngàn USD, chủ yếu là dự án trong các KCN.

Đồng Nai cũng rất lạc quan trong 6 tháng cuối năm, vì còn một số dự án khác đang đặt trên bàn các nhà quản lý để xem xét hoặc một số dự án khác cũng đã được các nhà đầu tư khảo sát và đặt vấn đề với địa phương. Vì vậy, con số 1 tỷ USD vốn FDI cho năm 2007 không phải là điều khó. Sự lạc quan là có cơ sở, khi mấy năm liên tục, tỉnh đã cử hàng loạt đoàn ra nước ngoài xúc tiến đầu tư, từ Nhật, Hàn quốc, Singapore, Úc, châu Âu, Mỹ... Có lẽ giờ là lúc có thể nhận phản hồi từ những chuyến xúc tiến đầu tư ấy.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở những con số mà xem xét, thì thời gian gần đây tốc độ tăng vốn FDI ở các DN đã đầu tư điều chỉnh tăng vốn nhiều hơn vốn mới ở các dự án mới. Năm 2006, 21 KCN trong tỉnh đã thu hút vốn từ dự án đầu tư mới là 398,5 triệu USD nhưng lại có tới 599 triệu USD tăng vốn từ các dự án cũ. Trong khi đó, các KCN vẫn mở ra trong cả nước và ngay trên địa bàn Đồng Nai, danh sách KCN cũng đã lên tới 23 trong 6 tháng đầu năm 2007. Ở đây cũng cần nhìn nhận là dù Đồng Nai đã đặt ra mục tiêu hạn chế các DN đơn giản, sử dụng đông lao động, chiếm nhiều diện tích nhưng thực tế phần lớn các dự án FDI vào Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm tiếp tục là các DN quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu vào ngành sản xuất que hàn, linh kiện phụ tùng xe ô tô, xe gắn máy; két sắt và thiết bị an toàn cho ngành ngân hàng, bồn nước...

* Nâng cao tính cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu tăng tốc

Gần đây, các KCN ở trong vùng tứ giác động lực phía Nam sôi nổi trở lại, thu hút khá nhiều dự án, trong đó các dự án có quy mô lớn, có công nghệ hiện đại. cũng được rất nhiều nhà đầu tư chọn là vị trí để đầu tư. Trong lúc đó, những KCN có ưu thế gần đường quốc lộ, gần cầu cảng, bến sông; gần TP.Hồ Chí Minh và cảng Bà Rịa - Vũng Tàu ở Đồng Nai gần như đã hiếm dần. Một số KCN khác thì mãi còn loay hoay với giải tỏa, bồi thường. Các điều kiện hạ tầng trong và ngoài hàng rào KCN, dịch vụ phục vụ KCN không phải đã đáp ứng nhu cầu của DN. Ngay như đường vào KCN Hố Nai xuyên qua khu dân cư là đường rất nhỏ hẹp không phù hợp so với lưu lượng xe và chủng loại xe ra, vào KCN nhưng vẫn tồn tại khá lâu mà chưa có giải pháp thay thế hay nâng cấp. Trong khi đó, con đường nối từ cầu Sập (xa lộ Hà Nội) vào KCN Hố Nai là đường lớn và có khả năng nâng cấp nhanh hơn, đã có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị từ DN nhưng chưa thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm nâng cấp con đường này?

Về vấn đề môi trường, trong 23 KCN thì đến nay mới có 7 KCN đã có nhà máy xử lý nước thải (gồm các KCN: Biên Hòa 1, Biên Hoà 2, Amata, Loteco, Tam Phước, Long Thành, Gò Dầu, Nhơn Trạch 1). Trong đó, Trảng Bom có 3 KCN là Sông Mây, Hố Nai, Bàu Xéo tuy có cả trăm nhà máy hoạt động nhưng vẫn chưa có khu nào có nhà máy xử lý nước thải! Chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cho doanh nghiệp công nghệ cao thì chưa đáp ứng nhưng nguồn lao động phổ thông cũng đã trở nên khan hiếm. Tình hình đình công vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

Có thể nói, những khó khăn bức xúc từ phía các nhà đầu tư hay các nhà kinh doanh hạ tầng; người lao động hay dân cư trong vùng "giáp ranh" đều có lý do cụ thể. Tuy nhiên, nếu cùng nhìn về lợi ích chung của đất nước, của địa phương và của cả DN và người dân trên cơ sở hợp lý, hợp tình thì cần phải tiếp tục có những giải pháp tích cực và hiệu quả hơn.

 

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "báo Đồng Nai – 7/2007”

(4626 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 3 năm 2020 (3/4/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20845066