TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ
Đầu tư vào Việt Nam: Làn sóng lớn từ APEC

Tính đến hết tháng 9/2006, các nền kinh tế thành viên APEC đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 6.527 dự án với tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung lên đến 4.9391,5 triệu USD, chiếm 83,1% về tổng số dự án và chiếm 69,2% về tổng số vốn đầu tư trực tiế nước ngoài vào Việt Nam. Trong 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (trên 1 tỷ USD) thì APEC đã có 10 “đại gia”.

Dẫn đầu trong số 16 nền kinh tế thành viên APEC có dự án đầu tư tại Việt Nam là Đài Bắc (Trung Quốc) với 1.542 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 8,04 tỷ USD. Tiếp theo là Singapore với 447 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 8,03 tỷ USD. Tuy nhiên, về tổng vốn thực hiện, các nhà đầu tư Nhật Bản lại dẫn đầu, với trên 4,7 tỷ USD đã được giải ngân. Trong những nỗ lực đẩy mạnh hoạt động hợp tác song phương, Việt Nam và Nhật Bản đã thỏa thuận thực hiện Sáng kiến chung Việt – Nhật về việc hợp tác nâng cao sức cạnh tranh của môi trường đầu tư Việt Nam. Việc triển khai có hiệu quả Sáng kiến chung cũng như việc ký kết chính thức Hiệp định về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư giữa hai nước đã trở thành động lực lớn thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản. Hiện, Nhật Bản có 723 dự án với tổng vốn đầu tư 7,1 tỷ USD.

Mặc dù 2 nước đã ký Hiệp định thương mại song phương nhưng nguồn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam chỉ vào khoảng 2 tỷ USD. Nếu tính cả nguồn vốn đầu tư thông qua nước thứ ba thì tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số 74 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam đều có các dự án đầu tư của APEC, trong đó tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, dịch vụ và nông – lâm nghiệp. Các dự án đầu tư của APEC tập trung chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương. Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước với trên 1.700 dự án có hiệu lực, với số vốn đầu tư 9,8 tỷ USD; tiếp theo là Hà Nội có 565 dự án với tổng vốn đầu tư 7,8 tỷ USD.

Làn sóng đầu tư từ APEC vào Việt Nam đã góp phần tạo một số ngành nghề mới và sản phẩm mới có hàm lượng khoa học và công nghệ cao. Một số dự án lớn hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam như: Dự án công ty xi măng Nghi Sơn của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD và các dự án đầu tư của Nhật Bản trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao….

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết: “Diễn đàn đầu tư APEC 2006 tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 15 và 16/11 sẽ là cơ hội quảng bá cho Việt Nam. Diễn đàn không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của các nền kinh tế thành viên APEC đồng thời còn thúc đẩy đầu tư từ APEC vào Việt Nam. Đặc biệt, thời điểm tổ chức diễn đàn ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO sẽ càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam. Theo kế hoạch, trong khuôn khổ diễn đàn sẽ có phiên họp toàn thể, với sự tham dự và phát biểu ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các hội thảo xúc tiến đầu tư của các nền kinh tế APEC; các gian trưng bày tài liệu và giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư của các nền kinh tế APEC. Hội thảo về thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam do Bộ kế hoạch và đầu tư tổ chức sẽ tập trung vào việc giới thiệu các chính sách mới của Việt Nam như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và một số chính sách liên quan đến đầu tư, kinh doanh và định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Cũng ngay sau diễn đàn này, Việt Nam sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với 4 nền kinh tế còn lại củâPEC hiện chưa có dự án tại Việt Nam là Papua New Guinea, Mêhicô, Chilê và Pêru. Bộ kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ phối hợp với các cơ quan ngoại giao của 4 nước này để tạo kênh xúc tiến đầu tư, đồng thời gợi ý hai bên sẽ gửi các đoàn doanh nghiệp sang trao đổi để cùng nhau tìm hiểu cơ hội đầu tư.

HỒNG NHẬT

Theo TB Ngân hàng 9-11-2006

(4514 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20816255