TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ
Hàn Quốc điểm đầu tư lớn của Việt Nam

“Trong nhiều năm liền, Hàn Quốc nằm trong “top” 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có số dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhiều nhất. Các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn xem Việt Nam là thị trường quan trọng, để tiếp tục mối quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực: đầu tư, thương mại dịch vụ và mở rộng thị trường. Ông Võ Tân Thành – Giám đốc Chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết như vậy, trước thềm chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Thương mại cùng đoàn 80 doanh nghiệp Hàn Quốc vào ngày 20/11/2006 tới.

Từ đối tác đầu tư thương mại lớn

Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp hai nước, ông Võ Tân Thành cho biết, từ năm 2002, Hàn Quốc đứng thứ hai về đầu tư vào Việt Nam, với 150 dự án, tổng số vốn là 267,29 triệu USD. Đến năm 2005, Hàn Quốc đã có 190 dự án, tổng vốn đầu tư là 551 triệu USD. Và tính đến hết tháng 6/2006, Hàn Quốc đã có 1.143 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn lên đến 5,8 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Vốn đầu tư trung bình của mỗi doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trên 3 triệu USD. Đặc biệt, có 55,6% nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động có lãi và 92,6% nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá tích cực về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Trong thương mại, Hàn Quốc đứng thứ 10 trong số các thị trường xuất khẩu của Việt Nam cũng là “bạn hàng” lớn thứ tư của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên tục tăng mạnh. Nếu năm 2002 kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt 2,75 tỷ USD, thì đến năm 2005, kim ngạch thương mại đạt đến 4,125 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc các sản phẩm thủy sản, dệt may, linh kiện điện tử, ti vi, máy vi tính, đồ gỗ, gốm sứ, mây tre cói, hàng sơn mài… Và nhập khẩu từ Hàn Quốc vải, nguyên phụ liệu dệt may, da, sắt, thép, xăng dầu, ôtô, sợi, giấy, xe máy, hóa chất, phân bón, hàng kim khí điện máy…. Ngoài ra, lĩnh vực hợp tác lao động, du lịch và văn hóa giáo dục giữa hai nước hiện nay cũng đứng trong “top” 10 quốc gia trên thế giới có quan hệ với Việt Nam.

Đến doanh nghiệp “đại gia” vào Việt Nam

Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự thành công của nhiều doanh nghiệp đến Việt Nam trước, đã thúc đẩy các doanh nghiệp khác tiếp tục đến và muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác thương mại đầu tư lâu dài. Mới đây nhất, tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Hàn Quốc là Lotte Shopping đã đầu tư 80% trong tổng số vốn 15 triệu USD, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực bán lẻ như mở siêu thị, tiêu thụ hàng hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuần qua, một đoàn 32 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng, nông nghiệp, điện điện tử, tài chính và du lịch đã đến và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam. Và sắp tới đây, ngày 20/1/2006 sẽ có phái đoàn 80 doanh nghiệp tháp tùng Bộ trưởng Bộ thương mại Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Hùng – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, triển vọng về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển nhanh và rộng khắp trên các lĩnh vực. Cụ thể, hai nước đã ký hiệp định phát triển mỏ khí, với vốn đầu tư của Hàn Quốc giai đoạn đầu là 300 triệu USD. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, hiện nay Hàn Quốc có 3 chi nhánh ngân hàng thương mại (là Shihan Bank, Woori Bank và Korea Exchange Bank) và một ngân hàng liên doanh (Chohung Vina Bank – liên doanh với Vietcombank) đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Riêng lĩnh vực du lịch, Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc, nên lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày một tăng và đứng hàng thứ 3 (sau Mỹ và Trung Quốc) với 77,4 nghìn lượt người trong 6 tháng đầu năm 2006, tăng 60,3% so cùng kỳ năm 2005. Sự có mặt thường xuyên của doanh nghiệp Hàn Quốc mới đến Việt Nam cho thấy, “làn sóng” đầu tư, hợp tác thương mại của doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đổ vào Việt Nam một cách “nóng bỏng”.

THANH TRÀ

Theo TB Ngân hàng 9-11-2006

 

(5525 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2019 (8/1/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20816253