TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG - ĐẦU TƯ
VN sẽ là điểm đến hấp dẫn về đầu tư

Đó là nhận xét của Đại sứ Marcus Cornaro, Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu (EC) tại VN khi nói về quan hệ kinh tế thương mại VN - EU, nhân sự kiện tổ chức này kết nạp thêm hai thành viên mới là Bulgaria và Romania.

 - Thưa đại sứ, lần mở rộng EU này sẽ tạo ra các tác động kinh tế thương mại như thế nào?

- Bulgaria và Romania gia nhập EU đánh dấu lần mở rộng lịch sử thứ năm của chúng tôi, tái thống nhất hòa bình hai vùng Đông và Tây Âu. Hai thành viên mới, với số dân 30 triệu, chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc đón nhận nhiều nguồn đầu tư hơn từ các công ty đóng ở Tây Âu và từ việc tiếp cận với các quỹ phát triển khu vực và xã hội của EU. Mặt khác, lực lượng lao động đầy năng động của các thành viên cũ sẽ tạo thêm xung lực mới cho sự tăng trưởng kinh tế của toàn EU.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh thêm là ảnh hưởng của việc EU mở rộng sẽ không chỉ giới hạn riêng với EU. Quan hệ kinh tế thương mại với các nước thứ ba, như với VN cũng sẽ thu được nhiều lợi ích. Việc gia nhập EU giúp thúc đẩy và đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường đối với các thành viên mới trên nhiều mặt: các luật lệ thương mại được áp dụng chung, biểu thuế thống nhất và thấp hơn rất nhiều, một bộ thủ tục hành chính thống nhất. Hai thành viên mới của gia đình EU cũng sẽ tạo thêm những cửa ngõ đa dạng hơn cho các nước thứ ba xâm nhập thị trường EU. Tôi nghĩ điều này là đặc biệt giá trị với VN nếu xét tới mối quan hệ truyền thống giữa VN với Bulgaria và Romania. Tôi hi vọng VN sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với tất cả các thành viên mới của EU, nhất là các thành viên từng có quan hệ hữu nghị tốt đẹp với VN trong quá khứ.

- Liệu giá trị đồng euro có biến động?

- Tôi cho rằng sẽ không có tác động trực tiếp nào. Bởi cả Bulgaria và Romania đều sẽ chưa đưa đồng euro vào lưu hành ngay. Thực tế trong mười nước Đông Âu gia nhập EU vào tháng 5/2004, chỉ mỗi Slovenia hiện tại là thực hiện đầy đủ các điều kiện tiền đề về kinh tế và sẽ đưa đồng euro vào sử dụng từ ngày 1/1, trở thành thành viên thứ 13 của khu vực đồng euro.

- Nhiều người VN sống ở Trung và Đông Âu cho rằng việc nước sở tại gia nhập EU tạo ra một vài ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ, ông nghĩ sao?

- EU mở rộng sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra chất lượng sống tốt hơn cho cả công dân và các cư dân hợp pháp từ các nước thứ ba trên cả châu Âu, khi các thành viên mới áp dụng các chính sách của EU về bảo vệ môi trường, chống tội phạm, buôn ma túy và nhập cư trái phép. Tôi cho rằng Việt kiều ở các nước Đông và Trung Âu sẽ được chia sẻ các lợi ích này.

Theo tôi, mối quan hệ đặc biệt từ xưa giữa VN với các nước thành viên mới của EU - là một tài sản quý giá và giờ đây mở ra các tiềm năng đầy hứa hẹn khi doanh nhân của các nước thành viên mới này được tiếp cận không hạn chế thị trường EU rộng lớn hơn. Những ai sẽ là cầu nối tốt giữa VN và EU nếu không phải là cộng đồng người Việt vốn đã được thiết lập vững chắc ở những nước thành viên EU mới này. Những người Việt ở đó đã bắt rễ thành công vào các hoạt động kinh doanh ở nước sở tại, và tích lũy những kinh nghiệm quí giá để xâm nhập các thị trường địa phương.

Tôi nghĩ rằng Việt kiều ở những nước thành viên EU mới cũng sẽ được giúp đỡ thông qua mối quan hệ giữa con người và con người chặt chẽ với VN. Điều này đã được xây dựng trong nhiều năm qua, nhờ vào một lượng lớn các tu nghiệp sinh VN từng học tập ở Đông và Trung Âu, nói thành thạo ngôn ngữ các nước này. Mối quan hệ này hiển nhiên có thể được tái khởi động trong việc thúc đẩy giao lưu trên mọi lĩnh vực, trong đó địa hạt kinh tế chắc chắn là không chiếm phần ít.

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "Tuổi trẻ tháng 01/2007"

 

(3135 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 3 năm 2020 (3/4/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2020 (2/3/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2020 (5/2/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20845114