KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG
Sôi động Mộc Bài

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Nam Hiệp Thành mới đưa vào hoạt động giai đoạn I Khu thương mại Hiệp Thành tại Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Mộc Bài, gồm các hạng mục chính: khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, khu ẩm thực, khu chợ trung tâm lô A (104 gian hàng) và kho thương mại. Như vậy, sau Siêu thị miễn thuế, Chợ đường biên, Khu ẩm thực, đây là một trong những “trụ cột” lớn tại KKTCK Mộc Bài.

Ông Hoàng Bá Phòng, Phó tổng giám đốc Công ty Nam Hiệp Thành cho biết, hiện Công ty đã cho thuê lại hầu hết các gian hàng, đồng thời, nhượng lại quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, với thời hạn 50 năm, cho nhiều khách hàng và đối tác. Trong đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài liên doanh với Việt Nam đã thuê và nhượng lại một lượng diện tích khá lớn. Sắp tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Campuchia và các công ty bán lẻ của Trung Quốc vào đây đầu tư.

Có thể nói, sự khởi động của Khu thương mại Hiệp Thành đã làm cho KKTCK Mộc Bài sôi động hẳn lên. Đến nay, Nam Hiệp Thành đã đầu tư vào đây 103 tỷ đồng, tương đương 1/4 tổng vốn của dự án. Nếu không có gì thay đổi, đến năm 2010, toàn bộ dự án này sẽ hoàn thành. Tuy không phải là nhà đầu tư tiên phong, nhưng những nỗ lực của Nam Hiệp Thành trong việc hoàn thành và đưa vào sử dụng một số hạng mục chỉ sau một thời gian ngắn được cấp phép đầu tư, là rất đáng ghi nhận.

Ông Trần Lưu Quang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cho biết, điểm mới của KKTCK Mộc Bài hiện nay không chỉ dừng lại ở việc đưa Khu thương mại Hiệp Thành vào hoạt động, mà còn là việc phối hợp với nhà đầu tư thực hiện nối mạng máy tính cho toàn khu vực. Nhờ áp dụng phương pháp này nên việc mua bán hàng hoá miễn thuế tại đây được quản lý chặt chẽ và minh bạch; tình hình các đầu nậu tổ chức cư dân quanh vùng thu gom giấy chứng minh nhân dân để mua hàng miễn thuế, gian lận thương mại đã giảm hẳn. Vẫn theo ông Quang, từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động (tháng 3/2006), đến nay, doanh thu của Chợ đường biên đã đạt trên 65 tỷ đồng, của Siêu thị miễn thuế đạt trên 165 tỷ đồng. Sở dĩ có được doanh số trên là nhờ lượng khách đến tham quan, mua sắm tại khu thương mại - công nghiệp và số đơn vị kinh doanh tại chợ ngày càng tăng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trần Hồng Phước, Phó giám đốc Công ty TNHH Thế Kỷ Vàng - chủ đầu tư Siêu thị miễn thuế Mộc Bài cho biết: “Ở Siêu thị miễn thuế, hàng nhu yếu phẩm bán rất mạnh, trong đó, hàng Việt Nam bán chạy hơn cả vì giá rẻ hơn. Hiện đã có trên 40.000 mặt hàng được bày bán tại Siêu thị, sắp tới sẽ nâng lên 60.000 mặt hàng, nhưng vẫn ưu tiên cho hàng Việt Nam, không mở rộng nhiều mặt hàng nhập khẩu”. Được biết, hơn 60% hàng nhập khẩu bày bán tại Campuchia hiện nay là của Việt Nam, 30% là của Thái Lan và 10% của các nước khác. Do đó, ngay cả khi Việt Nam gia nhập WTO, thì khu kinh tế cửa khẩu này vẫn phát triển tốt, vì đây là một trung tâm trung chuyển hàng hoá để bán qua nước thứ ba.

Điều đáng lạc quan là, các dòng vốn đầu tư đang hướng về Mộc Bài ngày một tăng. Ông Dương Thành Vấn, Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư (Ban Quản lý KKTCK Mộc Bài) cho biết, sau khi rút lại giấy phép của một số chủ đầu tư không triển khai dự án đúng như cam kết, hiện KKTCK Mộc Bài có 36 dự án đã được UBND tỉnh chấp nhận cho chủ trương đầu tư, với số vốn đăng ký 5.400 tỷ đồng, trong đó, có 8 dự án (trên 410 tỷ đồng) đã đi vào hoạt động. Đáng lưu ý nhất là dự án của Công ty TNHH Phương Trinh liên doanh với một đối tác Campuchia khai thác vận tải hành khách công cộng tuyến Bến Thành - Mộc Bài và Mộc Bài - thị xã Tây Ninh, có tổng vốn đầu tư 3 triệu USD. Với 36 chuyến xe dành cho các ngày thường và 40 chuyến xe vào ngày chủ nhật, chắc chắn lượng khách đến mua sắm ở KKTCK Mộc Bài ngày càng tăng.

KKTCK Mộc Bài được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập từ ngày 27/10/1998, với tổng diện tích 21.283 ha. Đây còn là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Theo dự báo, với đà phát triển này, trong khoảng 5 năm nữa, KKTCK Mộc Bài sẽ trở thành một trung tâm thương mại lớn.

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "vir.com.vn"

(2610 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20351028