KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG
Kiên Giang: Tiềm năng đa dạng

Kiên Giang nằm ở tận cùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc, có diện tích tự nhiên là 6.245 km2, dân số là 1.565.900 người. Với vị trí nằm gần các nước Đông Nam Á, như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Kiên Giang có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực, đồng thời là cầu nối giao thương của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với bên ngoài.

Khác với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang là tỉnh đồng bằng, nhưng lại có rừng núi, hải đảo, biển cả... Chính đặc trưng đó đã mang lại cho Kiên Giang nguồn tài nguyên đa dạng. Đây chính là lợi thế so sánh của Kiên Giang so với các tỉnh trong vùng.
Với chiều dài bờ biển 200 km, có ngư trường khai thác thủy sản rộng 63.000 km2, trữ lượng tôm, cá trong vùng biển Kiên Giang có khoảng 464.660 tấn, khả năng khai thác cho phép hàng năm trên 200.000 tôm, cá các loại. Các loài hải sản quý, như đồi mồi, hải sâm, nghêu lụa, ngọc trai, bào ngư, mực... cũng tập trung nhiều ở vùng biển Kiên Giang, với trữ lượng khá lớn. Bên cạnh đó, nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang cũng rất phát triển, nhất là nuôi tôm nước lợ vùng ven biển, nuôi cá nước ngọt, sò huyết..., với tổng diện tích trên 75.000 ha. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến thủy, hải sản.

Nguồn tài nguyên khoáng sản của Kiên Giang được xem là dồi dào bậc nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Qua thăm dò địa chất đã xác định được 152 điểm quặng và mỏ của 23 loại khoáng sản thuộc các nhóm như nhóm nhiên liệu (than bùn), nhóm không kim loại (đá vôi, đá xây dựng, đất sét...), nhóm kim loại (sắt, laterit sắt...), nhóm đá bán quý (huyền thạch anh, opal...), trong đó chiếm chủ yếu là khoáng sản không kim loại dùng sản xuất vật liệu xây dựng: gốm sứ, đá ốp lát, đá mỹ nghệ, xi măng... Riêng về đá vôi, toàn tỉnh có có hơn 20 ngọn núi, với trữ lượng khoảng hơn 440 triệu tấn, trong đó, khai thác dùng cho sản xuất vật liệu xây dựng là hơn 245 triệu tấn. Nguồn nguyên liệu này đủ để sản xuất 2,8 - 3 triệu tấn clinker/năm, trong thời gian trên 50 năm. Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 công ty sản xuất xi măng, với sản lượng năm 2005 là 3,8 triệu tấn. Có thể nói, ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng của Kiên Giang đang dẫn đầu các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Do được thiên nhiên ưu đãi có nhiều núi non, hang động, nhiều hòn đảo, có nhiều danh lam thắng cảnh, như Hòn Chông, hòn Trẹm, núi Moso, bãi biển Mũi Nai, Thạch Động, Đông Hồ, rừng U Minh Thượng..., Kiên Giang có lợi thế để phát triển ngành du lịch, trong đó, Hà Tiên và Phú Quốc được coi là vùng trọng điểm du lịch của cả nước. Đặc biệt, đảo Phú Quốc đã được Chính phủ quy hoạch xây dựng thành trung tâm du lịch sinh thái đảo - biển chất lượng cao tầm cỡ quốc tế và cho phép Phú Quốc được áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất mà Nhà nước Việt Nam đã ban hành về tất cả các loại hình đầu tư, kể cả trong nước và nước ngoài. Là đảo lớn nhất và đông dân nhất của nước ta, với diện tích trên 561,65 km2, dân số gần 80.000 người, Phú Quốc có nhiều khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, trong đó có khu bảo tồn Vườn Quốc gia ở phía Bắc của đảo rộng hơn 31.000 ha. Động vật ở Phú Quốc có trên 150 loài, gồm: thú, chim, bò sát... Bờ biển Phú Quốc có nhiều bãi cát trắng mịn, sạch, địa hình núi non trập trùng, sông suối với nhiều thác nước tự nhiên rất đẹp... Nếu được đầu tư khai thác đúng mức, Phú Quốc sẽ trở thành “thiên đường đầy quyến rũ!”.

Về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông của Kiên Giang trong những năm gần đây đã được đầu tư khá hoàn thiện. Ngoài hệ thống giao thông đường bộ, đường sông, đường biển đã thông suốt, Kiên Giang là tỉnh duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long có 2 sân bay đang hoạt động (Sân bay Rạch Giá và Sân bay Phú Quốc), với nhiều chuyến bay trong tuần đi TP.HCM và ngược lại, đảm bảo phục vụ kịp thời, nhanh chóng nhu cầu đi lại của cư dân, du khách... Sắp tới, một sân bay quốc tế sẽ được xây dựng tại đảo Phú Quốc nhằm phục vụ cho yêu cầu phát triển của đảo.

Với các nguồn tài nguyên phong phú trên, Kiên Giang có điều kiện để phát triển nền kinh tế đa dạng, trong đó, kinh tế biển - đảo (ngành thủy sản, du lịch), công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng là những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tỉnh Kiên Giang có chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực, thu hút các thành phần kinh tế cùng đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư

Trong thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh thực hiện đầy đủ các ưu đãi theo qui định, thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp, các nhà đầu tư để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn; phát triển mạnh các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện “một cửa”, tạo thuận lợi trong mọi thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư; cấp đất, vay vốn, thuế; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực nhằm cung cấp nguồn lao động có tay nghề cho các doanh nghiệp.

 

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "Đầu tư tháng 10/2006"

 

(5986 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20352086