KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG
Thành phố Hồ Chí Minh: Giảm thuế, hàng lậu vẫn không giảm

Theo Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đã thực hiện nhiều chính sách như giảm thuế suất nhập khẩu, thường xuyên kiểm tra thị trường, nhưng từ đầu năm đến nay nhiều mặt hàng ngoại nhập lậu vẫn không giảm. Các mặt hàng nhập lậu đáng kể là điện thoại di động, rượu, vải...

Điện thoại di động: Giảm 10% thuế, hàng lậu vẫn tràn lan

Ông Lê Xuân Đài - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM - cho biết, mặc dù Chính phủ đã giảm thuế suất nhập khẩu từ 15% xuống còn 5% đối với mặt hàng ĐTDĐ, nhưng tình hình nhập lậu ĐTDĐ tại TPHCM vẫn không giảm.

Ngoài hàng chính hãng nhập khẩu, nguồn hàng ĐTDĐ tại TPHCM còn có hàng xách tay đường hàng không và một lượng lớn đáng kể là hàng nhập lậu từ biên giới về bằng đường bộ. Điều đáng báo động là loại ĐTDĐ nhập lậu từ Trung Quốc này lại đang được bày bán tràn lan và được không ít NTD chọn mua, bởi ưu thế giá rẻ.

Tại các cửa hàng trên đường Hùng Vương, 3.2, Hoàng Văn Thụ..., NTD dễ dàng tìm thấy các mẫu điện thoại Trung Quốc nhái mẫu, nhãn hiệu giống Nokia, chỉ thay thế 1 trong 5 chữ cái bằng chữ khác như: Nckia với giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Chẳng hạn như ĐTDĐ nhái kiểu N79 giá chỉ 1.300.000đ, N73: 1.700.000đ, MPEC4 giá 1.500.000đ.

Bên cạnh các sản phẩm nhái một phần thương hiệu, kiểu dáng như kể trên, trên thị trường có dòng sản phẩm nhái hoàn toàn thương hiệu, kiểu dáng, NTD khó có thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng nhái. Điều đáng sợ là không ít sản phẩm nhập lậu này được người bán trưng bày trà trộn và giới thiệu hàng chính hãng để bán với giá cao.

Ông Nguyễn Trí Vị - Đội trưởng Đội QLTT Bình Thạnh - cho biết: "ĐTDĐ nhập lậu phần lớn là hàng xuất xứ từ Trung Quốc, giá rẻ, chất lượng không cao. Loại hàng này được vận chuyển qua các tỉnh biên giới phía bắc, đưa vào TPHCM tiêu thụ theo đường bộ bằng xe tải, xe khách". Tháng 6, Đội QLTT Bình Thạnh đã kiểm tra, bắt quả tang một đối tượng thừa nhận là đầu mối phân phối điện thoại cho một số cửa hàng kinh doanh tại TPHCM, thu giữ 206 ĐTDĐ, 200 dụng cụ sạc điện và gần 150 pin ĐTDĐ.

Vải, rượu ngoại trốn thuế từ siêu thị miễn thuế

Trên 90.000 mét và hơn 45 tấn vải ngoại nhập lậu đã được lực lượng QLTT phát hiện trong các trường hợp vận chuyển, buôn bán, chứa trữ trong 6 tháng qua, tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng trong thực tế, lượng vải ngoại nhập lậu còn lớn hơn nhiều, bởi mặt hàng này đang tồn tại thường xuyên và được tiêu thụ mạnh tại các chợ, cửa hàng bán lẻ với giá chỉ 15.000 - 35.000 đồng/mét. Khác với các năm trước, năm nay mặt hàng vải lậu còn có sự góp mặt của nhóm hàng "vải trốn thuế", có xuất xứ từ siêu thị miễn thuế.

Theo ghi nhận của lực lượng QLTT, gần đây trên thị trường có hiện tượng đầu nậu thuê giấy chứng minh nhân dân của người dân để mua gom hàng vải tại siêu thị miễn thuế Mộc Bài - Tây Ninh với số lượng lớn để kinh doanh, trốn thuế. Tình trạng này còn xảy ra đối với nhóm hàng mỹ phẩm, rượu ngoại.

Theo ghi nhận của PV, tại lề đường ngã tư Lê Lai - Nguyễn Văn Tráng, vào mỗi buổi chiều vẫn thường xuyên diễn ra việc tập kết và giao hàng mỹ phẩm - được thu gom từ siêu thị miễn thuế Mộc Bài với số lượng lớn. Từng nhóm xe máy vẫn đến giao - nhận hàng chớp nhoáng trong 1 - 2 giờ, nhưng lượng hàng được phân tán đi các điểm kinh doanh có thể lên đến hàng trăm sản phẩm/ngày.

Điều này đúng như nhận định của Chi cục QLTT TPHCM về thực trạng hàng lậu: Phương thức thủ đoạn không mới nhưng tinh vi hơn và phân tán nhỏ lẻ, nên kiểm tra chỉ phát hiện được một phần nhỏ.

 

Biên tập và tổng hợp từ nguồn "Lao động – 7/07”

(1880 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20352078